Home Thực đơnThực đơn ăn kiêng giảm câm BÀI 1: KETO, CHẾ ĐỘ ĂN KETO, KETO THẦY VIỄN TRỌNG: BA NHÓM CHẤT ĐA LƯỢNG CỦA THỨC ĂN G-P-L

BÀI 1: KETO, CHẾ ĐỘ ĂN KETO, KETO THẦY VIỄN TRỌNG: BA NHÓM CHẤT ĐA LƯỢNG CỦA THỨC ĂN G-P-L

by An Nhiên
72 views

Xem clip hướng dẫn


Clip với nội dung về “thực đơn keto bài 1”
[ad_1]

Chi tiết các bước làm

#KETO #keto_thầy_viễn_trọng #KETO_GIẢM-CÂN #Dr_Viễn_Keto
BÀI 1: KETO, CHẾ ĐỘ ĂN KETO, KETO THẦY VIỄN TRỌNG: BA NHÓM CHẤT ĐA LƯỢNG CỦA THỨC ĂN G-P-L

[dinh dưỡng 101] Bài 1
BA NHÓM CHẤT ĐA LƯỢNG CỦA THỨC ĂN G-P-L
*
Tóm tắt:
– Ăn tinh bột được glucose (đừng nhầm khi mua “đường kiêng” nhé).
– Ăn mỡ được mỡ trung tính triglyceride
– Ăn nạc được axit amin
Có 8 axit amin và 2 axit béo là thiết yếu. Không hề có đường thiết yếu.
*
I- CHẤT ĐA LƯỢNG (macronutrients, macros)
Ta ăn, dù món từ thịt hay từ cây cỏ, luôn được 3 loại chất, chiếm lượng lớn, gọi là nhóm chất đa lượng (cần hàng chục đến hàng trăm gam): chất đường, đạm, và mỡ.
1- ĐƯỜNG (Carbohydrate, Glucid) có nhiều trong các món nhiều bột, như các hạt ngũ cốc, và món ngọt (thịt thăn nạc tuy cũng ngọt lại là do đạm). Hay được viết kiểu cắt gọn là carb.
– Gạo các loại.
– Mì, mạch các loại
– Kê, cao lương
– Ngô, mọi thứ làm từ ngô: siro, đồ uống
– Khoai các loại (riêng củ khoai nưa thì không hạt tiêu hóa được, làm thành bún nưa mì nưa thì ăn k0 cần giới hạn)
– Sắn (miền Nam gọi củ mì), sắn dây
– Hoàng tinh (bột đao, làm từ củ đao/ dong)
– Miến (làm từ củ đót, dong giềng/ dong riềng)
– Củ từ, hoài sơn, củ cái (khoai mỡ)
– Quả, nhất là quả ngọt, như dứa (thơm/ khóm), mít, sakê/xakê, sầu riêng, nho, xoài, vải, nhãn
– Mía, củ cải đường (miền Nam gọi củ dền)
– Bánh các loại, thường có bột và đường và dầu/ bơ.
– Bim-bim (snack), mì tôm, khoai chiên, nguy cơ mỡ trans (rất có hại cho sức khỏe).
– Một số rau (nhóm có tinh bột, starchy): quả bí đỏ (bí ngô, có nơi gọi bầu ngô)/ bí ngô vàng/ bí ngô xanh.
*
* 1 lạng (100 g) gạo tẻ chứa 80 g carb tinh khiết
* 1 lạng đậu xanh hạt khô: 47 g (không kể xơ 16 g nữa)
* 100 ml sữa bò tươi: 5 g (lactose)
———————
2- PROTEIN, gọi chất “đạm” (P)
– Thịt nạc thăn, cá, lòng trắng trứng, hạt đậu phộng, đậu, đậu hũ, váng đậu, sữa đậu, sữa bò-cừu-dê-trâu, sữa chua, whey, bột đậu, bột Herbalife.
* 1 lạng gạo tẻ chứa 6 g protein tinh khiết
* 1 lạng miếng thịt bò, cá săn lợn: 20 g
* 1 lạng đậu đen: 21,6 g; đậu xanh 24; hạt đậu phộng 26; đậu tương 36
* 1 lòng trắng trứng to: 6,3
* 100 ml sữa bò tươi: 4
———————
3- FAT (Lipid), gọi chất béo, chất mỡ (L)
– Thịt mỡ
– Lòng đỏ trứng
– Bơ, ghee, phô-mai, sữa nguyên kem, kem đánh nổi whipping
– Dầu từ các hạt quả hạch (hạnh nhân, óc chó, mắc-ca, thông, lanh)
– Dầu ô-liu, dầu dừa, dầu cọ, sữa cốt dừa, bột cốt dừa, dầu hướng dương, dầu gạo, dầu gấc, dầu vừng (mè), dầu đậu nành, dầu hạt đậu phộng, bơ hạt đậu phộng
– Cùi dừa, quả bơ, quả ô-liu
* 1 lòng đỏ trứng loại to chứa 5 g mỡ tinh khiết
* 1 lạng gạo tẻ: 1
* 100 ml sữa bò tươi: 4,5
———————
II- TIÊU HÓA XONG, ĐƯỢC GÌ VÀO MÁU
Qua hạt tiêu hóa, tế bào thành ruột sẽ thấm hút được:
1.
Ăn tinh bột được 3 loại đường đơn, là
– Glucose (dịch truyền ở bệnh viện là này) là chính
– Fructose (“đường quả” được ruột chuyển một ít thành glucose lúc trước vào máu)
– Galactose (“đường sữa”) cũng được chuyển thành glucose.
2.
Ăn chất đạm được amino axit đơn, có 20 loại khác nhau, trong đó 8 loại bắt buộc lấy từ thức ăn, cơ thể không tự giữ được.
3.
Ăn món mỡ được axit béo đơn, rồi tế bào ruột “lắp” lại thành mỡ trung tính (TG) đưa vào hệ bạch huyết, rồi đi chậm vào máu.
———————————————-
III- ĐỂ CẤU TRÚC VÀ CHO NĂNG LƯỢNG
Cơ thể sẽ dùng các “đơn” này vào 2 việc lớn:
– Bẻ vụn chúng lấy năng lượng làm việc.
– Ghép chúng trở lại thành cơ bắp (“nạc người”, chẳng còn là nạc “bò”), thành glycogen, và, thành mỡ… người.
Cho năng lượng. Cứ
1g Carb cho ta 4 Ca-lo (viết hoa nhé. Calo dùng thay cho kcal, viết thường, đọc ki-lô ca-lo)
1g Protein = 4
1g Fat (mỡ) = 9
Vậy, mỡ cho năng lượng gấp hơn 2 lần nạc, hoặc đường-tinh bột.
———————————————-
IV- Riêng về protein, thì
Trung bình CHỈ cần 0,8 g protein/ kg cơ thể/ ngày, để tạo ra cơ bắp, cùng lúc để bù vào sự hao mòn do hoạt động (tiết chất kháng thể ra nước bọt, nước mắt, dịch âm hộ âm đạo, bong da chết, v.v.) và hư hại hao mòn như mòn sừng ở da, tóc, móng.
Nhưng, nghiên cứu cũng cho thấy, thà ăn tăng chất đạm còn ít gây béo hơn ăn nhóm tinh bột đường, sẽ nói sau (Bài 32).
Trên hình là 3 chất đa lượng G-L-P, hạt tiêu hóa xong, hấp thu được 3 đơn phân tương ứng (3 cái vòng đen đen).
– Glucose
– Axit amin
– Triglyxerit (TG)
*
Cần nhớ nhé: gạo 79 – 6 – 1 carb – pro- fat
……………….Sữa tươi: 5 – 4 – 4,5

nguồn Dr. Viễn Keto

Thực đơn keto bài 1 - bài 1: keto, chế độ ăn keto, keto thầy viễn trọng: ba nhóm chất đa lượng của thức ăn g-p-l

Hình ảnh minh hoạ cho thực đơn keto bài 1

Thống kê về nội dung này

Video “BÀI 1: KETO, CHẾ ĐỘ ĂN KETO, KETO THẦY VIỄN TRỌNG: BA NHÓM CHẤT ĐA LƯỢNG CỦA THỨC ĂN G-P-L” đã có được 551 lượt xem, được like 6 lần, bình chọn 5.00/5 sao.

Kênh QH media đã dành nhiều công sức và trong khoảng thời gian để hoàn thiện clip này với thời lượng 00:09:43, chúng ta hãy share clíp này để ủng hộ tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #BÀI #KETO #CHẾ #ĐỘ #ĂN #KETO #KETO #THẦY #VIỄN #TRỌNG #NHÓM #CHẤT #ĐA #LƯỢNG #CỦA #THỨC #ĂN #GPL, keto,kê tô,kê-tô,keto la gi,keto là gì,bài 19,bai 19 keto,dr. viễn,keto việt nam,keto ăn gì,keto không ăn gì,qhmedia,KETO GIẢM CÂN,GIẢM KG,KETO BÀI 1,KETO THẦY VIỄN TRỌNG,CHẾ ĐỘ ĂN KETO,Dr. Viễn Keto

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=vPMCq28ZtjE
[ad_2]

Tra cứu thông tin

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về thực đơn keto bài 1 từ trang Wikipedia.◄

Nhưng bài này cũng hay nè

1 comment

Avatar of pay link
pay link 02/07/2021 - 18:55

Duoc day, giong doc co ve hoi nghiem nghi. Tiep tuc cho ra cac bai sau nhe. Cam on ban.

Reply

Leave a Comment