Home Thực đơnThực đơn ăn dặm Tập ăn dặm truyền thống cho bé, tập ăn dặm chỉ huy cho bé | Khang Lang Thang

Tập ăn dặm truyền thống cho bé, tập ăn dặm chỉ huy cho bé | Khang Lang Thang

by An Nhiên
11 views

Xem video hướng dẫn


Clíp với chủ đề “thực đơn ăn dặm blw”

Chi tiết các bước làm

Tập ăn dặm truyền thống cho bé, tập ăn dặm chỉ huy cho bé | Khang Lang Thang
Ngày hôm nay bé Khang (Ti) sẽ tập ăn cháo với lá mùng tơi, (món này dễ nuốt và cũng tốt cho hạt tiêu hóa, có chất sơ nên bé sẽ không bị táo bón)
Tiếp tiếp sau đó là Khang sẽ tập ăn súp lơ luộc nguyên cây, bé Khang sẽ tự cầm súp lơ và ăn, đây là cách tập cho bé ăn kiểu tự chỉ huy (BLW), cách này có 6 lợi ích sau:
Việc ăn dặm tự chỉ huy thường bắt đầu bằng việc cho bé bốc thức ăn và tiếp sau đó là tự thường dùng các dụng cụ thưởng thức như muỗng, nĩa. Đây là một sự khởi đầu khá đặc sắc cho những bé 6 tháng tuổi, độ tuổi mới bắt đầu làm quen với việc ăn dặm. Sự tiếp xúc trực tiếp giữa làn da tay và thức ăn giúp bé cảm nhận tốt hơn, ưa thích hơn với việc khám phá thực phẩm.

1. Phối hợp khéo léo ngón trỏ và ngón cái
Trong khoảng chừng 7-10 tháng tuổi, bé bắt đầu phát triển khả năng cầm, nắm bằng cách dùng ngón trỏ và ngón cái. Trông có vẻ dễ làm, tuy nhiên đây là một bước tiến về kỹ năng vận động tinh ở trẻ sơ sinh. Bằng cách cho bé tập ăn dặm theo công thức tự chỉ huy, mẹ sẽ giúp bé thực hành kỹ năng nhón, bốc thức ăn thường xuyên.

Ăn dặm tự chỉ huy
Ăn dặm tự chỉ huy thường bắt đầu thuộc những loại rau củ quả đầy gam màu

2. Thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ
Chuyện thưởng thức của bé có liên quan chặt chẽ đến kỹ năng nói. Khi bé nhai, các cơ bắp, khớp hàm… được luyện tập thường xuyên và đây là bước chuẩn bị thiết tha để bé tập nói vào giai đoạn sau này. Việc mẹ nên làm là cho bé làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau như rau củ luộc, thịt, trứng, cơm nắm và cả những thực phẩm dạng lỏng để khuyến khích con hoàn thành những cử động rất đa dạng cho miệng, cơ mặt, hàm… sẽ giúp bé tập nói đơn giản hơn.

3. Cắt giảm tình trạng biếng ăn
Việc cho bé tập bốc thức ăn và làm quen với thực phẩm sớm sẽ giúp con bớt biếng ăn trong giai đoạn tuổi tập đi (1-3 tuổi). Các bé ở 6-7 tháng tuổi đã sẵn sàng để làm quen với nhiều trạng thái khác nhau của thực phẩm: Dạng rắn, dạng lỏng, dạng lợn cợn… Do đó, mẹ có thể lên một chế độ cho bé ăn dặm thật rất đa dạng. Nếu lo lắng về việc con không ăn được nhiều, mẹ có thể kết hợp ăn dặm BLW với nhiều công thức khác, cùng lúc duy trì việc cho bé bú mẹ.

4. Kết nối tay và mắt
Không chỉ tốt cho khả năng vận động tinh của bé, ăn dặm theo công thức bé tự chỉ huy cũng khuyến khích việc thường dùng kết hợp tay, mắt và miệng của bé. Chỉ một cử động cầm thức ăn và bỏ vô miệng đã tạo nên những kết nối giữa các cơ quan khác nhau. Việc dọn cho bé một chế độ kết hợp, nhiều gam màu sẽ giúp con tăng cường khả năng phối hợp đó.

5. Tăng sự tinh nhạy cho các giác quan
Để bé thưởng thức ngon cơm đòi hỏi sự kết hợp của nhiều giác quan. Ăn dặm BLW là một sự chọn lựa tốt để tăng cường khả năng cảm nhận cho bé. Từ thị giác được nhìn thấy những gam màu, kết cấu thực phẩm khác nhau đến xúc giác khi được chạm vào thực phẩm, đầu lưỡi khi được nếm những món mình chọn và cuối cùng là thính giác, khi những âm thanh do thức ăn chế tạo trong miệng trở nên rộn ràng.

6. Giúp bé tự lập
Đây là ưu điểm nổi bật của công thức BLW so với các công thức ăn dặm truyền thống khác. Với các em bé không thích ăn đồ ăn do mẹ đút, việc thường dùng bàn tay để tự bốc thức ăn là một sự chọn lựa hoàn hảo hơn hẳn. Và đến lúc đã thường dùng khéo léo đôi tay của bản thân mình, các bé theo công thức BLW thường biết cách dùng muỗng, nĩa từ khá sớm so với các bé không tập ăn bốc.

Cần nhớ khi tiến hành ăn dặm bé tự chỉ huy
Thuộc những ưu điểm kể trên, công thức ăn dặm bé tự chỉ huy rất đáng để mẹ cân nhắc lựa chọn khi bắt đầu cho bé ăn dặm. Khi chọn công thức này, mẹ nên nên nhớ một số điểm sau:

Chọn thực phẩm ít có nguy cơ gây hóc, nghẹn: Những miếng thức ăn lớn, có độ mềm phù hợp sẽ thích hợp hơn những thức ăn có kích thước nhỏ như nho, cherry, mận, rau câu pha sẵn…
Không nên để bé một mình khi ăn: Dù việc nghẹn, hóc thức ăn thường ít xảy ra và không gây nguy hiểm cho bé, mẹ vẫn nên để mắt đến con trong khi ăn.
Giữ cho bé ngồi thẳng: Tư thế ngồi thẳng lưng là ngon nhất để bé đơn giản nuốt thực phẩm.
Nhược điểm của công thức ăn dặm tự chỉ huy, chính là thường khiến mẹ phải dọn dẹp khá vất vả. Ở độ tuổi của bản thân mình, bé thường thích chơi với thực phẩm hơn là ăn chúng. Bé sẽ bóp nát, làm rơi vãi và ném thức ăn khắp mọi nơi. Bởi vậy, nếu đã lựa chọn công thức này cũng có nghĩa rằng, mẹ sẽ phải gặp phải với sự bừa bộn trong veo vài tháng bước đầu.

Thực đơn ăn dặm blw - tập ăn dặm truyền thống cho bé, tập ăn dặm chỉ huy cho bé | khang lang thang

Hình chỉ dẫn cho thực đơn ăn dặm blw

Thống kê về bài viết này

Video “Tập ăn dặm truyền thống cho bé, tập ăn dặm chỉ huy cho bé | Khang Lang Thang” đã được 1437 lượt xem, được thích 128 lần, chấm 4.64/5 sao.

Kênh Khang Lang Thang đã dành nhiều công sức và trong khoảng thời gian để thực hiện video này với thời lượng 00:05:11, bạn hãy chia sẽ clip này để ủng hộ tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #Tập #ăn #dặm #truyền #thống #cho #bé #tập #ăn #dặm #chỉ #huy #cho #bé #Khang #Lang #Thang, Tập ăn dặm truyền thống cho bé,tập ăn dặm chỉ huy cho bé,tập ăn dặm,tập ăn dặm truyền thống,tập ăn dặm cho bé,tập ăn dặm chỉ huy,tập ăn dặm blw

Nguồn bài viết: https://www.youtube.com/watch?v=5X_TK4A2SuE

Tìm hiểu thêm dữ liệu,

Bạn có thể tra cứu thông tin về thực đơn ăn dặm blw từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Nhưng bài này cũng hay nè

4 comments

Avatar of cgv cinemas bmt
CGV Cinemas BMT 27/07/2021 - 23:49

<3 cưng quá

Reply
Avatar of long nguyễn
Long Nguyễn 27/07/2021 - 23:49

bé ăn gì vậy mẹ bé ơi?

Reply
Avatar of long mèo
Long Mèo 27/07/2021 - 23:49

con trai ăn giỏi quá ^^

Reply
Avatar of khang lang thang
Khang Lang Thang 27/07/2021 - 23:49

con cảm ơn cô chú đã xem video ạ!

Reply

Leave a Comment