Home Thực đơnThực đơn ăn dặm Tập ăn thô cho bé đúng cách | BS Phạm Lan Hương, BV Vinmec Times City

Tập ăn thô cho bé đúng cách | BS Phạm Lan Hương, BV Vinmec Times City

by An Nhiên

Xem clíp hướng dẫn


Clíp với chủ đề về “thực đơn ăn dặm truyền thống”

Ghi chú

#biengan #andam #treantho

Trong video dưới đây, ThS BS Phạm Lan Hương, Bác sĩ Nhi, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City sẽ chia sẻ lợi ích của việc ăn thô và tập ăn thô đúng cách cho bé.

Sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng nhất dùng cho các bé con của mọi người, tuy nhiên khi bé lớn dần, nguồn sữa mẹ sẽ không đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng để trẻ phát triển. Lúc đó, bé cần bắt đầu tập làm quen và chuyển dần sang các loại thức ăn khác, chính là bột, cháo, rau, hoa quả… chủ yếu ở dạng loãng với kích thước rất nhỏ.

Tập ăn thô là tăng dần độ thô trong thức ăn của bé, từ loãng đến đặc và từ ít đến nhiều. Mục hạt tiêu là dần dần bé sẽ ăn được thức ăn nguyên hình dạng và cấu trúc như người lớn.

Bước đầu tiên, ba mẹ cần cần nhớ đến Thời điểm tập ăn thô: Trong khi phát triển của bé, thời gian từ 7,8 tháng đến 1 tuổi là thời điểm hoàn hảo để tập cho bé ăn thô. Bởi vì, giai đoạn này bé có phản xạ nhai một kiểu tự nhiên, rất thuận tiện cho việc làm quen với thức ăn mới. Nếu giai đoạn đó qua đi mà bé không hề có cơ hội hay dùng kỹ năng của bản thân mình thì ba mẹ sẽ thật vất vả khi dạy bé kỹ năng đó sau này.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần nên nhớ trong lúc tăng dần dần độ thô của thức ăn:

1. Bắt đầu tập ăn thức ăn, bé có thể bị ọe ra. Bố mẹ đừng quá lo lắng, tình trạng này sẽ hết sau vài hôm nếu mọi người tăng thô từ từ đúng cách.
Nếu ba mẹ thấy con oẹ mà không dám tăng thô nữa sẽ bỏ lỡ giai đoạn tập nhai của bé. Hậu quả sau này bé sẽ không chịu nhai, hay nuốt chửng và rồi ăn gì thô một chút ít là oẹ…Nên vì vậy ba mẹ nên tăng thô đúng cách cho bé nhé.

2. Tăng độ thô thức ăn cho bé theo độ tuổi: Ba mẹ nên chuyển đúng cấu trúc thức ăn cho bé theo độ tuổi sẽ dễ làm hơn cho bé làm quen với hương vị, cấu trúc và không biếng ăn.

Hiện nay có rất nhiều bí quyết ăn dặm mà ba mẹ có thể áp dụng cho các bé. Tùy vào từng bí quyết mà thời điểm cũng như cách tập ăn thô cho các bé là khác nhau

Một là bí quyết ăn dặm kiểu Nhật:

– Mẹ bắt đầu từ việc đút cho bé ăn. Thức ăn gồm đủ các nhóm thực phẩm sẽ có được đặt trong bát hoặc khay riêng. Mẹ cho bé ăn từng món, hết món này sẽ sang món khác.
– Mục hạt tiêu của ăn dặm Kiểu Nhật là cho bé tập các kỹ năng xử lý thức ăn để sau 1 tuổi bé có thể ăn được các món như người lớn và tự xúc ăn.
– Độ thô của thực phẩm sẽ có được tăng lên theo từng giai đoạn cụ thể như sau:
Giai đoạn 1 (5-6 tháng): Cháo nấu với tỉ lệ thành phần 1:10 tiếp sau đó lọc qua rây. Các món ăn được nấu chín và rây nhuyễn.
Giai đoạn 2 (7-8 tháng): Cháo nấu với tỉ lệ thành phần 1:7, không lọc qua rây. Các món ăn được nấu chín rồi được làm nhỏ.
Giai đoạn 3 (9-11 tháng): Cháo nấu tỉ lệ thành phần 1:5 hoặc 1:3 . Các món ăn được thái nhỏ hoặc xé tơi. Đây cũng là giai đoạn bé được làm quen với kỹ năng bốc thức ăn bằng cách mẹ đề thức ăn dạng que dài lên bàn ăn và sẽ cho bé tập bốc.
Giai đoạn 4 (12-18 tháng): Bé ăn cơm nát hoặc cơm mềm. Các món ăn được cắt hoặc để nguyên miếng. Bé được tập hay dùng thìa

Hai là bí quyết ăn dặm truyền thống:
– Đây là bí quyết được nhiều mẹ Việt áp dụng nhất.
– Bé sẽ có được ăn bột hoặc cháo kèm rau củ, đạm băm nhuyễn ngay từ khi mới ăn dặm.
– Nhược điểm lớn nhất của bí quyết này theo tư tưởng cũ là việc bé ăn thô kém. Nhưng, hiện nay bí quyết này đã làm được cải tiến để hỗ trợ bé ăn thô tốt hơn bằng việc phân ra các giai đoạn như sau:
Giai đoạn 1 (6-9 tháng): Bé được ăn bột
Giai đoạn 2 (10-13 tháng): Bé ăn cháo xay
Giai đoạn 3 (14-18 tháng): Bé ăn cháo đặc
Giai đoạn 4 (18 tháng trở lên): Bé ăn cơm nát hoặc cơm mềm
Giai đoạn 5 (30 tháng trở lên): Bé ăn cơm mềm, cơm khô

Ba là bí quyết ăn dặm bé chỉ huy (Baby led weaning):
– Bé được tự ăn thức ăn thô ngay từ đầu nên không hề có giai đoạn tăng thô.
– Thức ăn chính bước đầu tiên của bé là rau củ quả được cắt dạng thanh dài tiếp sau đó hấp hoặc luộc. Tiếp theo thức ăn sẽ dần được thái nhỏ theo khoảng thời gian phù hợp với tốc độ phát triển kỹ năng bốc nhón và kỹ năng hay dùng thìa, đũa của bé.

Bốn là bí quyết ăn dặm kết hợp:
– Nhiều ba mẹ lựa chọn việc kết hợp hai bí quyết ăn dặm đồng thời để đạt được hiệu quả mình mong muốn. Thông thường ba mẹ hay kết hợp như sau:

Ăn dặm kết hợp ăn dặm truyền thống với Ăn dặm bé chỉ huy: Bé sẽ vừa được ăn thức ăn dạng nhuyễn, trộn lẫn các loại thức ăn trong một bát vừa được ăn thức ăn dạng thanh dài ngay từ khi mới bắt đầu. Như vậy bé cũng sẽ có được tập ăn thô sớm từ những tuần bước đầu ăn dặm.

Ăn dặm kết hợp kiểu Nhật với Ăn dặm bé chỉ huy: Bé ăn thức ăn dạng nhuyễn, được để ra riêng mỗi loại một khay và kết hợp với ăn thức ăn dạng thanh dài ngay từ khi mới bắt đầu. Ba mẹ cần nhớ khi ăn dặm kết hợp thì bữa cơm đút và bữa cơm bé chỉ huy nên tách nhau ra. Bé sẽ không bị bối rối và học tập kỹ năng nhanh hơn.

Ăn dặm là thời kỳ chuyển giao quan trọng, bắt đầu làm quen và khám phá các thức ăn cực kỳ rất đa dạng rất đa dạng, mà còn hình thành thói quen thưởng thức khoa học. Để giúp bé luôn khoái khẩu mỗi bữa cơm, mỗi món ăn, tránh bị biếng ăn cha mẹ hãy nên nhớ lựa chọn cách sử dụng dặm phù hợp cho bé nhé.

Thực đơn ăn dặm truyền thống - tập ăn thô cho bé đúng cách | bs phạm lan hương, bv vinmec times city

Hình minh hoạ cho thực đơn ăn dặm truyền thống

Thống kê về video này

Video “Tập ăn thô cho bé đúng cách | BS Phạm Lan Hương, BV Vinmec Times City” đã làm được 28118 lượt view, được like lần, bình chọn /5 điểm.

Kênh Bệnh viện ĐKQT Vinmec đã dành nhiều công sức và khoảng thời gian để làm clíp này với thời lượng 00:06:30, bạn hãy chia sẽ video này để ủng hộ tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #Tập #ăn #thô #cho #bé #đúng #cách #Phạm #Lan #Hương #Vinmec #Times #City, vinmec,trẻ ăn thô,trẻ ăn thô sớm có đau dạ dày,tập cho trẻ ăn thô,cách tập cho trẻ ăn thô,tập trẻ ăn thô,cho trẻ ăn thô,trẻ ăn thô kém,trẻ ăn thô như thế nào,cách cho trẻ ăn thô,trẻ biếng ăn,trẻ biếng ăn phải làm sao,trẻ biêng ăn phải làm thế nào,vì sao trẻ biếng ăn,trẻ biếng ăn sinh lý,trẻ em biếng ăn

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=kA_LhOgkPZY

Tham khảo thêm dữ liệu,

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về thực đơn ăn dặm truyền thống từ trang Wikipedia.◄

You may also like

10 comments

Loan Nguyen Thi 18/10/2022 - 11:52

Chào bác sĩ. Con e jio mới 6th 6ngay. Nhưng ko thích ăn cháo. Chỉ thích cầm để ăn. Vậy cho bé ăn thô vậy có bị làm sao ko ak

Reply
Trâm Phùng 18/10/2022 - 11:52

Chào bs bé e dc 14 tháng cũng ăn cháo k ạ…chỉ e cách tăng thô vs ạ

Reply
thanhgiang tran 18/10/2022 - 11:52

Bs cho e hỏi con em hơn 14 tháng từ khi cháu bị ho uống ksinh 5 ngày đến giờ đá 1,5 th mà bé vâcn ko chịu ăn , cứ ăn cháo ( xay thịt và rau còn cháo để nguyên) là ngậm sau đó là ngủ gật ạ, vậy là nguyên nhân gì ạ

Reply
Lien Bùi 18/10/2022 - 11:52

Bác Sĩ ơi giúp em với bé nhà em lười ăn lười uống sữa quá

Reply
Lien Bùi 18/10/2022 - 11:52

Bác Sĩ ơi giúp em với bé nhà em 14 tháng lười ăn quá sữa cũng k chịu uống

Reply
anh nguyen 18/10/2022 - 11:52

E chào Bác sĩ. Bác cho e hỏi con e đc hơn 8m e đang tập ăn thô cho bé. E cho bé ăn kiểu truyền thống. Trước đó bé ăn rất tốt. Nhưng giờ bé có biểu hiện chán ăn. E phải thay đổi phương pháp hay làm cách nào giúp bé ăn tốt hơn ak.

Reply
nương lê 18/10/2022 - 11:52

Cho e hỏi bs.bé e 1tuổi hiện vẫn ăn cháo xay nhuyễn và ăn bốc..nhưng ăn bốc bé hay bị vướng cổ nhợn ói hết cả tình trạng này kéo dài mãi,bé hay bị nôn ói mỗi khi sặc hay nhợn ạ.e phải làm sao cảm ơn Bs ạ

Reply
Trinh Ngoc 18/10/2022 - 11:52

Bác sĩ cho e hỏi..con e 14thang hay kén ăn ..ăn thì ít ..và hay ội thì phải làm sao ak

Reply
Lan Hương Đặng 18/10/2022 - 11:52

Chào bác sĩ, Con e 8tháng. Bé chỉ ăn bốc .và ăn rất ít. K ăn Đút .vậy làm sao để bé ăn đủ chất hơn ạ. Có sợ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé k ạ? Vì gần 2tháng rồi bé k tăng tí kg nào ạ.

Reply
Bada Bùm 18/10/2022 - 11:52

Bác sĩ ơi , con e 18 tháng, do đi làm bận bịu không chăm con nên đành nhờ bà chăm, hằng ngày bà mua cháo dinh dưỡng cho ăn , giờ con e nó ăn cái gì hơi cấn là ói, giờ e muốn tập ăn cơm ăn thô cho bé thì nên bắt đầu từ đâu ạ .

Reply

Leave a Comment