Home Thực đơnThực đơn ăn kiêng giảm câm Ung thư tuyến giáp | Thực đơn cho người kiêng iod Bữa tối phần 1 | Điều trị Ung thư

Ung thư tuyến giáp | Thực đơn cho người kiêng iod Bữa tối phần 1 | Điều trị Ung thư

by An Nhiên
15 views

Xem video hướng dẫn


Clíp với chủ đề về “thực đơn giảm cân ăn tối”

Chi tiết cách làm

Ung thư tuyến giáp NÊN ăn gì lúc trước điều trị Iod 131 phóng xạ

Đây là chế độ cho BỮA TỐI của bạn. Phần 1.
Chúc các bạn ngon cơm! Bon appétit!

Ung thư tuyến giáp là ung thư về tuyến giáp, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Nó là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đa số ung thư tuyến giáp là carcinôm biệt hoá tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị chính yếu là phẫu thuật. Đa số bệnh nhân Ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm và tích cực.
Hầu hết carcinôm tuyến giáp biệt hoá tốt. Carcinôm dạng nhú sống còn 5 năm 95% và 10 năm 90%. Carcinôm dạng nang sống còn 5 năm 90% và 10 năm là 70%.
Các yếu tố nguy cơ tái phát: lớn tuổi, bướu to, bướu xâm lấn khỏi tuyến giáp và phẫu thuật lần đầu không đủ rộng.
Carcinôm dạng tuỷ sống còn 5 năm và 10 năm theo thứ tự là 90% và 86%.
Carcinôm không biệt hoá thường gặp ở giai đoạn IV, ít có cơ hội phẫu thuật tận gốc, sống còn trung bình là 1 năm.
Carcinôm tuyến giáp dạng nhú thường gặp nhất chiếm 80% ung thư tuyến giáp. Carcinôm tuyến giáp dạng nhú có kích thước nhỏ hơn hay bằng 1 cm được gọi là carcinôm kích thước nhỏ hoặc tiềm ẩn. Loại này ít có ý nghĩa lâm sàng do diễn tiến chậm. Biểu hiện lâm sàng carcinôm tuyến giáp thường là một hạt giáp và không gây rối loạn chức năng. Bướu có thể tỏa khắp theo mạch bạch huyết trong tuyến giáp giải thích tình trạng đa ổ.
Carcinôm dạng nhú rất ưa di căn hạch vùng, nhưng di căn hạch không ảnh hưởng đến tiên lượng sống còn. Các loại carcinôm dạng nhú biệt hoá kém có diễn tiến trung gian gồm các biến thể: loại đảo, loại tế bào cao, tế bào sáng và loại xơ hoá. Carcinôm tuyến giáp dạng nhú ở trẻ con thường có bướu lớn và di căn hạch sớm.
Carcinôm dạng nang chiếm 5-10% ung thư tuyến giáp, thường gặp trong vùng thiếu iod, biểu hiện lâm sàng bởi hạt giáp, và thường là đơn ổ với vỏ bao rõ. Carcinôm dạng nang hay tỏa khắp qua đường máu rồi cho di căn xa. Nhìn chung carcinôm dạng nang có tiên lượng xấu hơn carcinôm tuyến giáp dạng nhú. Carcinôm tế bào Hurthle, biến thể của carcinôm dạng nang, có độ biệt hóa kém và diễn tiến mạnh hơn.
Carcinôm dạng tuỷ, nguồn gốc từ tế bào cận nang C, tế bào này sản xuất ra calcitonin. Khoảng 25% carcinôm dạng tuỷ có tính di truyền, liên hệ đến hội chứng đa bướu nội tiết MEN 2a, MEN 2b, có đột biến gene RET và di truyền theo cái cách tế bào tự thân kiểu trội. Carcinôm dạng tuỷ di truyền có thể tăng calcitonin và CEA trong huyết thanh. Carcinôm dạng tuỷ tự phát biểu hiện lâm sàng bằng khối bướu đơn độc và ưa di căn hạch.
Carcinôm không biệt hoá hiếm gặp, chiếm 1% ung thư tuyến giáp, thường gặp ở ngưới lớn tuổi, phát triển nhanh rồi cho di căn xa. Loại này có thể bắt nguồn từ carcinôm dạng nang, diễn tiến chậm trong các bệnh nhân ở vùng phình giáp dịch tễ thiếu iod. Hầu hết các trường hợp gây tử vong do bướu xâm lấn tại chỗ, thường là chèn ép khí quản.

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một kiểu vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di căn.
Các Mục hạt tiêu Điều Trị Ung thư
Loại liệu pháp điều trị được lựa chọn sẽ tùy vào các mục hạt tiêu mong muốn. Có 3 loại mục hạt tiêu điều trị có thể có:
Chữa khỏi (Cure): Nếu có thể, việc điều trị ung thư được áp dụng để chữa lành bệnh ung thư, có nghĩa là khối u sẽ biến mất và không tái phát.
Kiểm soát (Control): Nếu không làm sao chữa khỏi, thì mục hạt tiêu điều trị ung thư là kiểm soát được bệnh (ngăn không cho bệnh ung thư tiến triển và lan xa) nhằm kéo dài cuộc sống và cung cấp chất lượng sống ngon nhất
Giảm nhẹ (Palliation): Đôi lúc không làm sao chữa khỏi hay kiểm soát được bệnh, nhất là khi bệnh ở giai đoạn tiến triển. Lúc đó, mục hạt tiêu điều trị ung thư là giảm nhẹ các triệu chứng để cải thiện chất lượng sống. Loại liệu pháp này còn được gọi là sự chăm sóc giảm nhẹ hay sự chăm sóc dùng cho người hấp hối.

Thực đơn giảm cân ăn tối - ung thư tuyến giáp | thực đơn cho người kiêng iod bữa tối phần 1 | điều trị ung thư

Hình đưa ra cho thực đơn giảm cân ăn tối

Thống kê về nội dung này

Video “Ung thư tuyến giáp | Thực đơn cho người kiêng iod Bữa tối phần 1 | Điều trị Ung thư” đã có được 13709 lượt view, được like 47 lần, được đánh giá 3.98/5 điểm.

Kênh Điều trị Ung thư đã dành nhiều công sức và khoảng thời gian để hoàn thành video này với thời lượng 00:03:49, mọi người hãy chia sẽ clíp này để ủng hộ tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #Ung #thư #tuyến #giáp #Thực #đơn #cho #người #kiêng #iod #Bữa #tối #phần #Điều #trị #Ung #thư, ung thư,trị bệnh ung thư,điều trị bệnh ung thư,sức khỏe,điều trị,bệnh ung thư,phòng ngừa ung thư,phòng chống ung thư,ung thư tuyến giáp,xạ trị,ung thu,K giáp,ung thư tuyến giáp nên ăn gì,ung thư tuyến giáp không nên ăn gì,thực đơn ăn cho bệnh nhân,thực đơn ăn cho bệnh nhân ung thư,mẹo vặt,u ác tính,khối u,ung thư giáp tránh ăn gì,ung thư không được ăn,ung thư tuyến giáp ăn gì,chế độ,chữa ung thư,k giáp ăn gì,bữa trưa,bữa ăn sáng,bữa tối

Nguồn video: https://www.youtube.com/watch?v=KJrvSPuHyag

Tham khảo thêm tin tức

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về thực đơn giảm cân ăn tối từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Nhưng bài này cũng hay nè

3 comments

Avatar of nam đỗ thị minh
Nam Đỗ Thị Minh 25/07/2021 - 01:37

Cảm ơn bác sĩ Kì Anh rất nhiều. Nếu phải kiêng muối thì khổ quá nhỉ. Toàn ăn nhạt thì chịu làm sao được?

Reply
Avatar of cuong bui
cuong bui 25/07/2021 - 01:37

nên tránh ăn rau cải các họ nhà rau cải nếu vừa mổ thì không ăn rau muống

Reply
Avatar of tình lại
Tình Lại 25/07/2021 - 01:37

Thưa bác sĩ cho tôi hỏi là những loại rau nào ăn ko chứa iot mà người điều trị ăn được

Reply

Leave a Comment