Vì sao phải cho trẻ ăn dặm?

by An Nhiên
1 views

Xem video hướng dẫn

Clíp với nội dung về “thực đơn ăn dặm 6 tháng”

Ghi chú

1. Ăn dặm là gì?
Ăn dặm là cho trẻ ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ hay sữa bột bí quyết như: bột, cháo, cơm, rau củ… Đây được xem là bước chuyển đổi lớn từ khẩu phần ăn dạng lỏng sang dạng sệt rồi đến dạng lợn cợn và sau cùng là dạng miếng.
2. Vì sao phải cho trẻ ăn dặm?
Nguyên nhân là do càng lớn, nhu cầu dinh dưỡng của bé càng cao. Nhất là sau 6 tháng, sữa mẹ chẳng còn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, trong đó có nhu cầu về năng lượng, nhu cầu về sắt, nhu cầu về vitamin A.
Nếu sau 6 tháng mà trẻ chỉ bú nguyên sữa mẹ, không ăn dặm thức ăn khác thì sẽ cực kỳ dễ bị thiếu hụt chất, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện cả về trí não, thể chất.
Hơn nữa, từ 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng nên việc tập nhai và hay dùng các men của tuyến nước bọt tạo ra là cực kỳ thiết tha. Điều này sẽ giúp hoàn thành khả năng điều phối của lưỡi và các kỹ năng của miệng – giúp bé phát triển ngôn ngữ sau này.
3. Trẻ mấy tháng ăn dặm là ngon nhất?
Nhiều bạn băn khoăn trẻ 4 tháng, 5 tháng tuổi đã ăn dặm được chưa. Thực tế theo một số nghiên cứu thì trẻ từ 4 – 6 tháng mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm. Vì lúc này bé đã phát triển hoàn thành, cơ thể có thể tạo ra một loại enzyme có tên amylase có chức năng hạt tiêu hóa tinh bột trong các thực đơn ăn dặm.
Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo thời điểm TỐT NHẤT cho trẻ ăn dặm là khi bé tròn 6 tháng tuổi. Lúc này hệ hạt tiêu hóa của bé sẽ được khả năng hấp thụ được trọn vẹn protein từ thịt, cá, trứng, sữa… và hạn hẹp mắc các bệnh về đường ruột.
Ngoài ra, khi trẻ bước sang tháng thứ 6 mẹ có thể cho bé ăn dặm với
Những biểu hiện của em bé khi đã sẵn sàng cho việc ăn dặm
– Sau khi mẹ cho bé bú no tuy nhiên bé vẫn khóc đòi bú thêm.
– Bé mút tay, cáu kỉnh và không muốn đợi đến lần bú tiếp tục.
– Các giấc ngủ của bé cũng bị gián đoạn hơn khi bé thức dậy nhiều hơn để đòi bú.
– Bé hứng thú với việc nhìn bạn ăn và tỏ rõ mong muốn được ăn đồ ăn của ba mẹ.
– Đầu bé đã giữ vị thẳng hơn và cứng hơn nên mẹ có thể giữ cho bé ngồi dựa vào ghế để ăn.
4. Những yêu tắc cần biết khi cho bé ăn dặm.
Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần xây dựng những nguyên tắc phù hợp để hạn hẹp những tác hại và phát huy tối đa những điểm tích cực như sau:
• Thời điểm bắt đầu ăn dặm là 6 tháng và kết thúc khi bé tròn 24 tháng.
• Cho bé làm quen từ gia vị mì chính đến bột mặn: Cho bé bắt đầu với thực phẩm có độ ngọt như bột rau củ, trái cây rồi dần làm quen với thịt, cá, trứng…
• Ăn từ loãng đến đặc dần: Do thức ăn chủ yếu của bé giai đoạn trước chính là sữa mẹ dạng loãng nên khi mới bắt đầu tập cho bé ăn dặm mẹ nên thả bé ăn loãng, tiếp sau đó đặc dần.
• Cho bé thời gian 3-5 ngày để làm quen với thực phẩm mới. Và thường ngày chỉ nên thử một loại thực phẩm mới để xem bé có bị dị ứng hay không? Có thích món đó hay không?
*Thường ngày hãy cho bé ăn thời gian nhất định và mỗi lần từ 2 -3 thìa rồi tăng dần sau 3-5 ngày.
5. Càng phải nên nhớ rằng: Với trẻ dưới 1 tuổi được khuyến cáo là không nên nếm nếm thêm hương liệu gia vị như mắm, muối hạt…vào thức ăn dặm. Bởi vì, hệ hạt tiêu hóa của bé còn non nớt, Các mẹ phải luôn nhớ rằng, mùi vị của bé luôn nhạt hơn người lớn. Khi mẹ nêm hương liệu gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi, bột/cháo của trẻ thấy vừa ăn mẹ có nghĩa là bột hoặc cháo đó đã bị mặn so với các bé rồi. Hương vị riêng, thận chưa thể lọc được các chất độc nên nếu nêm hương liệu gia vị sẽ khiến thận làm việc quá tải và dễ suy thận.

Thực Đơn Ăn Dặm 6 Tháng - Vì Sao Phải Cho Trẻ Ăn Dặm?

Hình ảnh đưa ra cho thực đơn ăn dặm 6 tháng

Thống kê về video này

Video “Vì sao phải cho trẻ ăn dặm?” đã làm được 41 lượt xem, được thích 4 lần, được bình chọn 5.00/5 sao.

Kênh Dinh dưỡng chăm sóc cả nhà đã dành nhiều công sức và trong khoảng thời gian để hoàn thiện clíp này với thời lượng 00:04:27, chúng ta hãy lan toả video này để ủng hộ tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #Vì #sao #phải #cho #trẻ #ăn #dặm, Vì sao phải cho trẻ ăn dặm,trẻ 4 tháng,trẻ 6 tháng,Những biểu hiện của em bé khi đã sẵn sàng cho việc ăn dặm,nếm nếm thêm hương liệu gia vị vào thức ăm dặm

Nguồn video: https://www.youtube.com/watch?v=Y1SCxQ_ZiUk

Tra cứu thông tin

Bạn hãy tra cứu thông tin về thực đơn ăn dặm 6 tháng từ web Wikipedia.◄

Nhưng bài này cũng hay nè

1 comment

Avatar Of Worl Lmt
Worl LMT 15/05/2022 - 00:30

À

Reply

Leave a Comment