XÔI TRÁM ĐEN | Cách ỏm trám không bị chát, cứng

by An Nhiên
0 views

Xem clip hướng dẫn cách om trám đen


Video với nội dung “cách om trám đen”

Chi tiết cách thực hiện cách om trám đen

Xôi trám đen chính là món món ăn đặc sản của Cao Bằng. Những hạt xôi nếp dẻo thơm quện với vị bùi bùi béo của trám, thịt, cùng màu tím hồng bắt mắt sẽ khiến bạn chẳng thể từ chối được món ăn đặc trưng riêng này!
Tuy không quá lâu công, tuy nhiên để làm món này cũng cần chú ý những điều sau:
1. ỎM TRÁM LÀ GÌ?
– Lúc trước mang trám đi làm món gì, nhất định phải qua bước ỏm trám trước.
– Ỏm (om) trám là đun nước cho đến lúc đạt 65 -70 độ thì tắt lửa, thêm chút muối hạt hạt rồi đổ trám vào và đậy nắp, trong khoảng chừng 20 – 30′ (tùy trám to hay bé)
– Nước ỏm trám luôn duy trì ở 65 – 70 độ.
+ Nếu độ nóng nước thấp thì trám không chín, ăn bị sượng
+ Độ nóng cao quá thì trám sẽ chát xít, không làm sao ăn nổi.
– Khoảng thời gian ỏm trám và độ nóng nước vừa phải thì vẫn giữ có màu vàng của thịt trám phần nằm trong, dễ tách hạt.

2. CÁCH ỎM TRÁM:
– Mình hay đun nước cho đến lúc thấy hơi nước bốc lên sẽ dùng 1 cái thìa (muỗng) nhúng vào nhanh rồi chạm thử vào mu bàn tay. Nếu nóng phải rụt dùng tay nhanh lại thì nhiệt đủ độ. Nhưng chỉ dùng cách này khi bạn có thể áng chừng độ nóng không quá sai lệch.
– Cách thứ 2 bạn có thể pha nước theo tỉ lệ thành phần “3 sôi : 1 nguội”.
– Trám phải om ngập nước, nếu không nhiệt sẽ giảm cực nhanh khi đổ trám vào. Nên kiểm tra độ nóng nước sau 10 hoặc 15′ để đảm bảo nước không bị nguội quá (thêm nước đang nóng pha theo tỉ lệ thành phần nếu thấy nước nguội)

TUYỆT ĐỐI KHÔNG LUỘC TRÁM!
Nếu bạn đem trám đi luộc, thì quả trám sẽ trở nên cứng ngắc, hoặc dai nhách đấy!

3. ĐỒ/HẤP XÔI:
Với việc đồ/hấp xôi, mình thường đồ xôi 2 lần sẽ giúp xôi mềm dẻo và có mùi thơm hơn.
– Lần 1: Đồ/hấp vừa chín tới tới, khoảng 20 – 1/2 tiếng. Tiếp theo lấy xôi dàn ra cho nguội.
– Lần 2: Đồ/hấp thêm 30- 40 phút nữa, hoặc thử hạt xôi mềm dẻo là đạt.

– Khi trộn trám với gạo nếp, không nên bóp trám quá nhuyễn, để lợn cợn những miếng trám nhỏ lúc ăn sẽ thấy rõ vị bùi bùi béo hơn.
– Nêm hương liệu gia vị bỏ thịt hơi nhạt hơn so với bình thường, vì gạo nếp cũng có xóc muối hạt.
– Xôi trám ăn không hoặc dùng với muối hạt vừng cũng quá ngon!

———————————————————–
Like and subscribe to this channel if you like this video!
Like và subscribe [Something by An] để ủng hộ những video của An nhé!

Please hit the button 🔔 to receive a notification every time we have a new video.
Ngoài ra hãy ấn nút 🔔 để nhận thông báo mỗi khi An có video mới :D

Cách Om Trám Đen - Xôi Trám Đen | Cách Ỏm Trám Không Bị Chát, Cứng

Ảnh minh hoạ cho cách om trám đen

Thống kê về video “cách om trám đen”

Video “XÔI TRÁM ĐEN | Cách ỏm trám không bị chát, cứng” đã làm được 931 lượt xem, được like 22 lần, chấm 5.00/5 sao.

Kênh Something by An đã dành nhiều công sức và trong khoảng thời gian để làm clip này với thời lượng 00:06:21, các bạn hãy share clíp này để ủng hộ tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #XOI #TRAM #ĐEN #Cách #ỏm #trám #không #bị #chát #cứng, xôi trám đen,cách om trám,cách ỏm trám,xôi trám cao bằng,món ăn ngon từ trám,trám đen,món ăn đặc sản cao bằng,xôi trám thịt,cách đồ xôi dẻo thơm,cách hấp xôi mềm dẻo,xôi ngon

Nguồn bài viết: https://www.youtube.com/watch?v=GtWBRMYmOKM

Tham khảo báo cáo về “cách om trám đen”

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về cách om trám đen từ trang Wikipedia.◄

Nhưng bài này cũng hay nè

2 comments

Avatar Of Non Non
Non Non 18/04/2022 - 23:55

Nhìn ngon quá chị ơi😋😋 Chị cho em xin công thức với

Reply
Avatar Of Ngthanh Thảo My
NgThanh Thảo My 18/04/2022 - 23:55

Chiếm toppppp. Huhu thèm xôiiii

Reply

Leave a Comment