PHONG TỤC CHƠI HOA NGÀY TẾT CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

chung-hoa-ngay-tet-cua-nguoi-viet-nam


Đăng bởi: Dien Dien Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Mọi người đều đặn đặt vào trong đó hi vọng về một năm mới an khang, thịnh vượng và tài lộc. Chính Vì vậy, những phong tục truyền thống tốt đẹp luôn được trân quý và phát huy. một trong những phong tục đó chính là tục chơi hoa ngày Tết. Table of Contents Toggle

1. Phong tục chơi hoa ngày Tết của người Việt

Tết Nguyên Đán luôn được xem là ngày lễ quan trọng nhất của một năm. Đây cũng là dịp để mọi người biết về sự đổi mới của đất trời để chào đón năm mới. vì thế, ai cũng tạo cho mình những niềm vui để cuộc sống thêm phần ý nghĩa và tốt đẹp. Tết Nguyên Đán cũng là khoảng thời gian mọi người trong gia đình sum họp. Con cháu có thể tỏ lòng biết ơn và đền đáp những đấng sinh thành tương đương tổ tiên của mình. Mọi người có thể tạm quên đi những lo toan trong cuộc sống mà thay vào đó là những thú vui tao nhã cho tâm hồn. Chơi hoa, chưng cây kiểng ngày Tết là một trong những thú vui thanh nhã đó. Những bông hoa đa dạng về sắc hương chính là biểu tượng của cái đẹp, của nhựa sống tràn trề viên mãn ngày xuân. Tùy theo sở thích mà người ta có thể lựa chọn những loại hoa khác nhau để trưng bày trong nhà dịp Tết. Trong đó 2 loại hoa đặc trưng nhất là hoa mai ở miền Nam và hoa Đào ở miền Bắc.

2. Ý nghĩa của mỗi loại hoa Tết

Mỗi loại cây kiểng, mỗi loại hoa ngày Tết đều đặn mang ý nghĩa riêng trong những ngày đầu năm mới. – Hoa mai: màu vàng của hoa tượng trưng cho hi vọng, phú quý ,giàu sang và may mắn. Từ xưa, hoa mai đã được chọn là biểu tượng cho sức sống mùa xuân; tuy dáng hình mảnh dẽ nhưng cứng cáp, thuần khiết; mùi thơm nhẹ nhàng, kín đáo. – Hoa đào: không chỉ tô điểm cho không khí ngày Tết của các gia đình miền Bắc thêm phần tươi vui,ấm cúng, hoa đào còn được biết đến với nhiều tầng ý nghĩa. Trước hết, đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc. Hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, phát lộc tài của gia chủ. vì thế, mọi người đều đặn tin rằng đây là một trng những loại hoa mang lại phồn vinh và hưng thịnh trong năm mới. – Hoa cúc: Trong phong thủy, hoa cúc tượng trưng cho sự sống, phúc lộc và sự hoan hỉ đến nhà. ngoài ra, hoa cúc còn biểu trưng cho sự trường tồn, sự hiếu thảo, lòng cao thượng… Nó cũng là một trong 4 loại cây tượng trung cho sự quân tử. – Cây tắc (cây quất): Người miền Nam gọi là cây tắc, còn người miền Bắc gọi là cây quất. Là một loại cây khá phổ biến trong phòng khách ở nhiều nơi Việt Nam. có thể có thường xuyên kiểu dáng nhưng cây tắc cần xum xuê và trĩu quả khi được trưng trong nhà. Vì nó tượng trưng cho sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên. mặt khác còn thể hiện sự sum vầy và đoàn tụ của gia đình. Chưng hoa, cây kiểng ngày Tết là một trong số những nét đẹp văn hóa của người Việt. Thế hệ trẻ cần tự hào và phát huy truyền thống tốt đẹp này.


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*