Thực tập là gì? Tầm quan trọng của việc thực tập đối với sinh viên

thuc-tap-la-co-hoi-de-chung-ta-phat-trien-ban-than-1656402093


Thực tập là thời gian trải nghiệm công việc trước khi tham gia làm chính thức. Mỗi sinh viên đều ưu tiên tham gia thực tập trong quy trình thực hiện khoá luận tốt nghiệp. tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng nắm được những điều cần chuẩn bị trước khi tham gia thực tập. 

Khái quát về thực tập là gì?

Thực tập là giai đoạn vừa học vừa làm khi tốt nghiệp của sinh viên và là cơ hội trải nghiệm, trau dồi kinh nghiệm sau khi rời ghế nhà trường. quá trình thực tập giúp sinh viên trải qua môi trường làm việc tốt hơn, trang bị những kiến thức rất cần thiết về công việc sau khi tốt nghiệp. Trong thực tế, mỗi sinh viên đều cần trải qua thời gian thực tập mới có khả năng hoàn thành khóa luận tốt nghiệp và ra trường. mặc khác, kỳ thực tập thường chia thành hai dạng thường nhật: yêu cầu phải thực tập và không phải thực tập. Trong trường hợp sinh viên không cần phải thực tập, sẽ chỉ tham gia hoàn thành luận văn tốt nghiệp. Mỗi trường đại học, cao đẳng sẽ có những yêu cầu khác nhéu về kỳ thực tập dành cho sinh viên. Trong thực tế, mỗi sinh viên đều cần trải qua thời gian thực tập mới có thể hoàn thành khóa luận tốt nghiệp và ra trường. Trong thời gian thực tập, sinh viên sẽ có điều kiện tiếp cận, làm những công việc thực tế liên quan tới khóa luận tốt nghiệp, nghề nghiệp mà bạn theo đuổi trong quy trình học. Ví dụ sinh viên theo học ngành kế toán, có mục tiêu trở thành nhân viên kế toán, kiểm toán trong tương lai sẽ tham gia thực tập kế toán viên tại công ty chuyên về kế toán hoặc Doanh nghiệp kinh doanh. Các sinh viên hoàn thành kỳ thực tập xuất sắc có khả năng được xem xét, đánh giá giữ lại làm nhân viên chính thức của Doanh nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian tham gia phỏng vấn sau khi tốt nghiệp.

Các lưu ý trong quy trình tham gia thực tập

Nội dung công việc của thực tập sinh

quá trình thực tập bắt buộc sinh viên phải áp dụng kiến thức được học trên ghế nhà trường. bên cạnh đó, sinh viên còn cần trang bị kỹ năng mềm cần thiết khác trong quy trình làm việc cũng như những kiến thức mới bao quát hơn. Các kỹ năng, kiến thức này phần lớn phụ thuộc vào sự hỗ trợ, thông báo tới từ người quản lý trực tiếp của thực tập sinh. quá trình thực tập bắt buộc sinh viên phải áp dụng kiến thức được học trên ghế nhà trường Trong thực tế, các thực tập sinh có khả năng phải kiêm nhiệm vụ hành chính hoặc các công việc thư ký trong quy trình thực tập. mặc khác, dù làm việc ở bất kỳ vị trí nào, đều yêu cầu tinh thần học tập, cầu tiến, nỗ lực và kiên trì đóng góp sức lực, đảm bảo lợi ích tập thể trong quy trình tham gia thực tập. Bởi đây là giai đoạn thực tập sinh đang tham gia quy trình đánh giá tiềm lực trước nhà tuyển dụng. Điều quan trọng trong thời gian tham gia thực tập là nhận được thật thường xuyên kinh nghiệm cũng như những trải nghiệm, sự công nhận từ phía người quản lý về năng lực làm việc của thực tập sinh.

Thực tập sinh có được nhận lương hay không?

Trong thực tế, việc thực tập có được nhận lương hay không phụ thuộc vào tiềm lực của thực tập sinh và chế độ của công ty mà bạn tham gia thực tập. Nếu đủ năng lực, năng suất làm việc cao, chất lượng công việc hiệu quả bạn có thể được trả lương bởi quản lý. Đối với những tập sinh không có nhu cầu về lương, mục tiêu thực tập để tăng thêm trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế nên ưu tiên ứng tuyển vào các công ty lớn. Thực tập sinh có được nhận lương hay không?

Các ngành nghề trả lương thực tập cao

Theo một số thống kê các ngành nghề như: tài chính, ngân hàng, thông tin và kỹ thuật, khoa học máy tính… là các ngành trả lương thực tập cao nhất trong nền kinh tế hiện nay. Tùy thuộc vào bắt buộc về tiềm lực của ứng viên và hiệu quả công việc của bạn mà mức thu nhập trả khác nhéu.

Ý nghĩa của việc thực tập đối với sinh viên

Thực tập là giai đoạn không thể thiếu đối với chặng đường học tập của sinh viên, tuy nhiên không phải tất cả các trường đại học đều hỗ trợ quá trình thực tập, LH Doanh nghiệp cho sinh viên. Trong thực tế, nhiều sinh viên phải tự liên hệ, tham gia phỏng vấn để có khả năng trở thành thực tập sinh tự do, hoàn thiện quá trình tốt nghiệp. Thực tập là quá trình sinh viên làm quen với thực tế công việc, không còn là lý thuyết trên sách vở. Ý nghĩa của việc thực tập đối với sinh viên Thực tế mang đến cơ hội giúp sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc ngoài xã hội. Sinh viên sẽ được rèn luyện về mặt tinh thần, sự kiên trì, nỗ lực, tự giác, trách nhiệm với công việc được giao và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích nhất, thực tế nhất về ngành nghề đang theo đuổi. ngoài ra, thực tập còn giúp sinh viên rèn luyện có khả năng chà xát, cạnh tranh, làm việc nhóm một cách hiệu quả trước khi trở thành nhân viên chính thức của Doanh nghiệp.

Cách hoàn thành kỳ thực tập hiệu quả

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ

hiện nay, sinh viên tham gia quá trình thực tập cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đảm bảo độ uy tín, hồ sơ năng lực trước khi tham gia ứng tuyển trở thành thực tập sinh của công ty. Cách hoàn thành kỳ thực tập hiệu quả Đơn xin phép thực tập: là lá đơn thể hiện nguyện vọng, mục đích của sinh viên khi ứng tuyển trở thành thực tập sinh của tổ chức, Doanh nghiệp. Giấy giới thiệu của nhà trường: Trong thực tế, không phải tất cả trường ĐH đều đặn hỗ trợ cấp giấy giới thiệu Tương tự, không phải tât cả tổ chức, công ty đều yêu cầu giấy giới thiệu của nhà trường. Đây không phải là hồ sơ yêu cầu trong giấy tờ ứng tuyển của sinh viên. Bộ hồ sơ xin phép việc: Tùy theo bắt buộc, quy định của công ty, tổ chức mà bộ hồ sơ này bắt buộc những hồ sơ khác nhéu như: sơ yếu lí lịch, chứng minh thư photo, giấy khám sức khỏe, bản sao giấy khai sinh và các chứng từ có liên quan.

tìm hiểu thông tin về tổ chức, Doanh nghiệp, đơn vị thực tập

Thực tập là cơ hội để thực tập sinh trải nghiệm môi trường công việc trong tương lai. chính vì thế, trước khi bắt đầu kỳ thực tập, hãy lựa chọn tổ chức, Doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu và tiềm lực của bản thân, là nơi gửi gắm niềm tin và trải nghiệm nghề nghiệp đúng đắn. Sau khi đưa ra sự lựa chọn, hãy tìm hiểu tất cả thông tin về nơi thực tập để có những kiến thức cơ bản tương đương sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tham gia buổi phỏng vấn, tránh tâm lý hồi hộp, căng thẳng do thiếu hiểu biết. tìm hiểu về tổ chức, công ty, đơn vị thực tập

Xây dựng mục tiêu, hoạch định rõ ràng trong thời gian thực tập

Mỗi sinh viên trước khi tham gia thực tập đều cần xác định rõ ràng, chính xác mục tiêu, hoạch định nghề nghiệp tương lai của mình. Từ đó, thực tập sinh mới có khả năng tự tin, nhiệt huyết và yên tâm tham gia quá trình thực tập.

Thể hiện sự chuyên nghiệp khi làm việc

Khi bắt đầu kỳ thực tập, bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp, điều đầu tiên cần chuẩn bị là tinh thần tự giác, kỷ luật, chuyên nghiệp trong mọi việc. Thực tập sinh cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của đơn vị thực tập, từ cách làm việc, tác phong, giờ giấc, phong cách ăn mặc… Ngay từ khi ở vị trí thực tập sinh, là vị trí nhỏ nhất, mắt xích bên trong công ty, bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao để thể hiện vai trò của bản thân trong tập thể. Thể hiện sự chuyên nghiệp khi làm việc Thực tập sinh càng có ý thức nghiêm túc, chuyên nghiệp càng để lại ấn tượng tốt đẹp cho quản lý cũng như mọi đồng nghiệp xung quanh. Đây là tiền đề giúp bạn nhận được kết quả đánh giá tốt tương đương cơ hội giúp bạn có khả năng trở thành nhân viên chính thức của tổ chức.

Chọn người cố vấn phù hợp

Thực tập là giai đoạn bạn tiếp xúc với nhiều kiến thức mới lạ, thực tế trong ngành nghề bạn đang theo đuổi. chính vì vậy, đừng ngại đưa ra các thắc mắc và tìm đúng người để trả lời các thắc mắc của mình. Họ sẽ là kim chỉ nam, là người thầy đầu tiên của bạn trong môi trường vừa học vừa làm này. Người cố vấn tài năng là người có thể đưa ra các lời khuyên phù hợp, lời giải đáp đúng đắn cho mọi câu hỏi của bạn.

Luôn chăm chỉ, nỗ lực học hỏi và làm việc hết mình

Hãy thể hiện sự chăm chỉ, chỉn chu trong công việc và không bao giờ đợi giao việc mới làm. Ưu tiên tinh thần tự giác, chủ động tìm hiểu học hỏi về công việc mà đội nhóm đang xử lý, xác định nhiệm vụ của bản thân và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quan sát môi trường làm việc bên trong tổ chức, cải thiện cách giao tiếp với các đồng nghiệp cũng như quan tâm tới mục tiêu của tổ chức. Ngay cả khi bạn chỉ là một thực tập sinh, hãy làm việc như bạn là một mắt xích không thể thiếu của Doanh nghiệp. Luôn chăm chỉ, nỗ lực học hỏi và làm việc hết mình Thực tập là cơ hội để sinh viên có khả năng tăng thêm kinh nghiệm và tạo dựng, phát triển các mối quan hệ trong công việc. Hy vọng những kiến thức trên đây đã giúp quý bạn đọc có thêm kiến thức, thông tin bổ ích và những chuẩn bị phù hợp hoàn thành kỳ thực tập thành công.


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*