Suy nghĩ của em về việc giữ lời hứa với mọi người xung quanh

suy-nghi-ve-viec-giu-loi-hua


Đề bài: Một thói quen không tốt của không ít người Việt là không coi trọng chữ “tín”. Trong cuộc sống, thói quen này có khả năng khắc phục khi chúng ta biết giữ lời hứa. Viết đoạn văn nghị luận nêu suy nghĩ của em về việc giữ lời hứa với mọi người xung quanh.

Dàn ý

1. Giới thiệu vấn đề: ý nghĩa của việc giữ lời hứa 2. Giải thích vấn đề  – Hứa là nhận lời với ai đó một cách chắc chắn là sẽ làm việc nào đó. -> Giữ lời hứa là thực hiện việc mà mình đã nhận lời với ai đó và nó là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi người. 3. Bàn luận vấn đề  – Ý nghĩa của việc giữ lời hứa: + Người giữ lời hứa là một người đáng tin cậy. + Người giữ lời hứa sẽ được mọi người tin tưởng và quý mến. + Giữa lời hứa cũng cho thấy bạn là người sống có trách nhiệm. + Lời hứa còn mang đến niềm tin hy vọng cho người khác. +… – HS lấy dẫn chứng minh họa phù hợp. – Làm thế nào để trở thành một người biết giữ lời hứa? + Sống chân thành, giữ chữ tín + Chỉ hứa khi chắc chắn bản thân có thể thực hiện được. – Phê phán những người không biết giữ lời hứa, chỉ biết hứa rồi không thực hiện mang lại sự thất vọng cho người khác. 4. liên hệ bản thân và rút ra bài học. *** Bài số 1:

Giữ lời hứa là một điều rất đáng quý trong đời sống

có khả năng nói, giữ lời hứa là một trong những việc làm điều kiện nhất của con người. Trước khi hứa phải suy nghĩ cẩn thận, xem mình có đủ khả năng để thực hiện lời hứa đó hay không và đã hứa thì phải giữ, nếu không thực hiện được thì phải gánh chịu hậu quả, không được che dấu, lờ đi hoặc đổ lỗi cho người khác Việc giữ lời hứa không những chứng minh rằng bạn là người đáng tin cậy mà còn chứng minh bạn rất đáng để người khác ủy thác trách nghiệm. Còn nếu không giữ lời hứa, người khác sẽ không những không tin tưởng bạn mà còn xa lánh bạn. Ví dụ như bạn rất tin tưởng và giao một công việc rất quan trọng cho một người bạn nhưng người đó lại không thực hiện mà ngược lại: họ tìm cớ để đùn đẩy trách nghiệm cho việc không giữ lời hứa đó, không thực hiện vì những tác nhân này, nguyên nhân khác nghe rất êm tai nhưng sự thật đằng sau lại là người đó lười hoặc quên…. Bạn sẽ cảm thấy mình bị lừa dối và không được tôn trọng. Nếu bạn cũng làm vậy với những người khác, lời hứa của bạn chẳng có chút giá trị nào cả, và uy tín của bạn cũng từ đó mà hạn chế sút. Bên cạnh những tác nhân chủ quan còn có những nguyên nhân khách quan, đừng vội phán xét tại sao họ không thực hiện lời hứa mà hãy tìm hiểu tác nhân họ không thực hiện lời hứa đó, hãy thông cảm cho họ. Có một câu tục ngữ mà ông cha ta đã để lại: “Nói lời phải giữ lấy lời, Đừng như con bướm đậu rồi lại bay” Nói ra thì phải đảm bảo lời nói của mình là đúng, là chân thật , là có đạo lý. Đặc biệt phải đảm bảo cho người khác tin tưởng tuyệt đối vào lời nói của mình. Đừng có lượn lờ như ong như bướm, ý chỉ người nói không chân thật, nói lập lờ, nói đùa cợt rồi không giữ lời hứa. Thế nên, khi hứa bất cứ điều gì thì hãy giữ lời hứa đó. Hãy trở thành một người đáng tin cậy với người khác và biết chịu trách nghiệm cho lời hứa của mình. (Bài làm của Lê Tiến Thành – Học sinh lớp 7A1) Bài số 2:

Giữ lời hứa thể hiện bạn là người có trách nhiệm và đáng tin cậy

“Lời hứa! Lời hứa được tạo ra để làm cho người khác tin tưởng mình. Việc giữ lời hứa không chỉ chứng minh việc bạn là người đáng tin cậy mà còn chứng minh bạn là người có trách nhiệm. Giữ lời hứa là điều rất quan trọng và đáng quý. Tạo ra lời hứa thì lúc nào cũng dễ nhưng việc thực hiện và giữ lấy nó lại là điều ngược lại không dễ chút nào. Bạn hứa rất nhiều nhưng bạn có khả năng không thể giữ được nó. Việc bạn thất hứa đối với bạn thì rất bình thường vì đó chỉ là câu nói thường nhưng đối với người đã đặt lòng tin vào lời hứa của bạn thì đó là điều rất lớn. Bạn có thể làm ra hàng nghìn, hàng vạn lời hứa nhưng lời hứa của bạn không còn là gì đối với người đặt lòng tin vào bạn, vì họ đã mất đi sự tin tưởng và lời hứa của bạn sau khi bạn thất hứa sẽ trở nên vô nghĩa. Lời hứa đôi lúc còn thể hiện sự coi trọng người khác của bạn. Nếu bạn thất hứa thì đôi lúc sẽ có người nghĩ họ không được coi trọng trong bạn. Những lúc mà bạn thất hứa, nhiều người thường đùn đẩy trách nhiệm cho hoàn cảnh và trách nhiệm nhưng tác nhân chính lại là lý do hoàn toàn khác. Nếu bạn tạo ra lý do để lừa đối người khác về lời hứa thì bạn chính là người tự dối lừa chính bản thân mình và bạn sẽ cảm thấy vô cùng bứt rứt trong lòng. Tôi sẽ lấy một ví dụ điển hình về các bạn học sinh nhé! Một người bạn nhờ bạn giúp làm bài tập và bạn hứa sẽ giúp bạn đó. Nhưng đến ngày nộp bài thì bạn vẫn chưa giúp bạn đó và bạn đó bị điểm kém. Người đó hỏi bạn là tại sao lại không giúp bạn ấy thì bạn đùn đẩy lý do là làm bài tập khác nhưng lý do thật là do bạn quên. Rồi lần sau bạn lại không giúp. Sau mỗi lần nói dối thì bạn cảm thấy bứt rứt trong lòng. Bạn cố để sửa chữa lỗi lầm của mình nhưng sự tôn trọng của người kia đối với bạn đã về mức 0 nên họ không cần sự sửa chữa của bạn nữa. Lúc đó bạn thấy được lời hứa quan trọng đến nhường nào.” Lời hứa rất quý giá và quan trọng. Nếu đã hứa thì phải thực hiện và giữ lấy nó. Hãy trở thành người đáng tin cậy và có trách nhiệm với lời hứa của mình! Bài số 3:

Đừng bao giờ xem nhẹ việc giữ lời hứa

“Các bạn có biết lời hứa nghĩa là thế nào không? Lời hứa không phải là lời nói thông thường hay một lời nói suông mà là một lời nói nghiêm túc và việc giữ lời hứa cũng là một điều rất đáng quý và đáng trân trọng”. Các bạn đã bao giờ giữ lời hứa chưa? Nếu đã từng làm như vậy thì chắc hẳn đó là việc bạn có khả năng làm được, trong tầm tay của bạn thì bạn mới dám hứa chứ. Tôi đã từng gặp một câu chuyện liên quan đến lời hứa: “Hồi còn học lớp năm, có một bạn nam mượn một quyển sách của một người bạn và hứa sẽ trả lại vào tuần sau. Cho đến tuần sau, người bạn kia đã bắt buộc trả lại nhưng lời hứa đó đã kéo xuống tuần sau nữa, rồi tuần này sang tuần khác cho đến hết năm học, quyển sách đó vẫn không đến được tay chủ nhân của nó”. Các bạn thấy sao? Việc giữ lời hứa thật đáng trân trọng và đáng quý, vậy mà có người còn xem nhẹ nó và lời hứa chỉ là lời nói cho qua chuyện. Nếu không biết giữ lời hứa thì bạn sẽ không bao giờ biết trân trọng lời nói của mình. Người khác sẽ nghĩ bạn là một người vô trách nhiệm đối với lời nói của mình, nghĩ rằng bạn không đáng tin cậy và có khả năng bạn sẽ còn gặp thường xuyên hệ lụy hơn nữa nếu bạn không biết giữ lời hứa. Bởi vậy, bạn hãy trân trọng nó và hãy hứa nếu như đó là việc bạn có khả năng làm được, bạn sẽ có được những kết quả tốt từ người khác. Vậy nên, việc giữ lời hứa rất đáng quý để tôi và mọi người cùng học tập. Bài số 4:

Giữ vững và tôn trọng một lời hứa có lẽ còn khó hơn trèo lên một ngọn núi

Hoa là lời hứa của mùa xuân, mùa nước là lời hứa của đại dương, nơi xa xôi là lời hứa của con đường. do đó giữ lời hứa nhỏ hay lớn đều rất quan trọng. Một lời hứa có trọng lượng, giống như một ngọn núi cao. Đáng buồn là rất nhiều người trong chúng ta bị ngủ quên dưới chân núi đó! Giữ lời hứa là một cách giữ tình cảm rất quan trọng. Thất hứa là một việc phải gánh lấy trọng trách rất lớn. Trên thực tế cảm giác sợ phải gánh trách nhiệm to lớn còn lớn hơn cả lời hứa quan trọng. do đó, phải rất cẩn trọng khi hứa, cố giắng nghĩ tới các nhân tố đột nhiên nảy sinh, để tránh sự việc bất ngờ xảy ra gây trở ngại cho việc thực hiện lời hứa. Cho dù bạn hết sức cố gắng nhưng những việc bất ngờ vẫn xảy ra, gây ra những việc không có lợi cho việc giữ lời hứa. Nhưng bạn coi trọng thói quen giữ lời hứa, thì người khác sẽ vì sự chín chắn và tính suy đoán của bạn mà lắng nghe ý kiến và lời khuyên của bạn. Giữ lời hứa của mình sẽ dành được sự tín nhiệm, không giữ lời hứa có khả năng phá hỏng tất cả sự cố giắng để tạo niềm tin của bạn. Lời hứa có thể có một sức mạnh to lớn là vì chữ tín là giá trị vô giá. Trật tự xã hội được xây dựng trên cơ sở người với người luông giữ đúng quy định. Liệu việc thực hiện lời hứa có phải là tiêu chuẩn để xác định sự cao thượng về tinh thần của con người. Đạo nghĩa, đạo đức cũng đều thể hiện ở chữ tín. Nếu mọi người đều coi chữ tín là chuẩn mực trong việc điều chỉnh hành vị của họ, thì mọi vấn đề của đời sống xã hội sẽ tốt đẹp. Bài số 5:

Tầm quan trọng của việc giữ lời hứa trong đời sống

Bạn có thể mắc phải hàng loạt sai lầm, nhưng nếu bạn biết giữ lời hứa, bạn sẽ được thưởng xứng đáng bằng sự tốt đẹp trong các mối quan hệ và chứng tỏ được cho người khác thấy phẩm chất tốt đẹp của mình. Ngược lại, nếu bạn không giữ được lời đã hứa, những người quanh bạn – ngay cả chính gia đình bạn – sẽ đánh giá những lời bạn nói một cách ít nghiêm túc hơn; hoặc tệ hơn nữa, dần dần không còn tin tưởng hoàn toàn vào bạn. ​Điều rõ ràng là, không có ai là người toàn hảo cả, và sẽ có những lần bạn không thể giữ được lời đã hứa vì rất nhiều lý do khác nhéu – bạn lỡ quên đi, hay vì có một điều gì đó stress hơn xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, đây không phải là vấn đề, bởi vì việc giữ lời đã hứa không phải là một chuyện cứng nhắc chỉ có hai mặt, hoặc được, hoặc mất; mà là một quy trình kéo dài suốt cả đời người. Nói cách khác, mục tiêu mà bạn nhắm đến không phải là một sự hoàn hảo tuyệt đối, mà là phải cố gắng hết sức để giữ lời hứa ở mức độ càng nhiều càng tốt. Cách đây không lâu, tôi có hứa sẽ tham dự một trận bóng đá với con gái tôi. Nhưng rồi vài tuần sau đó, lại có cơ hội có trong một buổi nói chuyện phát hình khắp cả nước về chủ đề “Đừng cáu gắt vì những chuyện vặt”. Cân nhắc mọi mặt, tất nhiên tôi cần phải đi. Con gái tôi thật sự thất vọng. tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy mình là một người cha may mắn khi con bé ôm chầm lấy tôi và nói qua làn nước mắt: “Không sao đâu bố. Cả năm nay đây là lần đầu tiên bố không đi với con mà”. Thành tích của tôi không hoàn hảo lắm – hiếm khi mà có được sự hoàn hảo – nhưng cũng thật khá tốt. Con gái tôi hiểu điều đó khi nghe tôi nói: “Bố thật sự mong ước được đến đó với con”. Những lời tôi nói không phải là rỗng tuếch. Nó biết rằng những lời đã hứa là quan trọng đối với tôi và tôi đã cố gắng hết sức để thực hiện. Cũng giống như hầu hết mọi người, nó không mong đợi sự toàn hảo, chỉ cần một nỗ lực chân thành để sống trọn vẹn, chỉ cần tôi đã cố hết sức mình. ​Một điều cũng quan trọng là hãy giữ cả những lời hứa có tính cách nhỏ nhặt hơn, hoặc chỉ là ngụ ý. Ví dụ như nếu bạn nói với mẹ mình: “Ngày mai con sẽ gọi cho mẹ”. Hãy cố hết sức để giữ lời đã nói. Rất thường khi chúng ta nói ra một vài việc – nghĩa là những lời hứa nhỏ nhặt – chỉ vì điều đó làm cho câu chuyện trở nên dễ dàng hơn, hoặc để làm cho ai đó cảm thấy được chú ý đặc biệt hơn vào lúc ấy, và rồi chúng ta không giữ được lời đã nói. Và như thế, làm mất đi còn thường xuyên hơn cả những ảnh hưởng tích cực có được từ dụng ý tốt của chúng ta. Chúng ta thường nói những điều như: “Tôi sẽ trở lại vào chiều nay” hoặc “Tôi sẽ có mặt ở đó trước 6 giờ”… Và rồi lần này sang lần khác, chúng ta không thực hiện được lời đã nói. Chúng ta cố biện minh cho việc thất hứa bằng những câu như: “Tôi đã cố gắng, nhưng thật sự là quá bận”. Nhưng điều đó chẳng an ủi được nhiều đối với người mà ta thất hứa. Đối với hầu hết mọi người, một lời hứa cuội là một chứng cứ rõ ràng hơn, cho thấy rằng những lời hứa đối với ta là không quan trọng mấy. ​Tôi đã nhận ra một điều, tốt hơn là đừng nên đưa ra những lời hứa, ngay cả khi bạn muốn như thế, trừ khi là bạn rất chắc chắn vào việc sẽ có thể đảm bảo cho lời hứa ấy. Nếu như bạn không chắc lắm về việc bạn sẽ thật sự làm được điều gì cho ai đó, đừng nên nói trước là bạn sẽ làm. Thay do đó, cứ để sự việc trở thành một điều gây ngạc nhiên. Hoặc là, nếu bạn không chắc lắm là mình sẽ liên lạc cho ai đó, đừng nói trước là mình sẽ gọi… Và nhiều điều khác đại loại như thế. Bằng vào việc giữ lời đã hứa, chúng ta góp phần nhỏ nhoi của mình vào việc giúp cho những người thân yêu của mình Giảm sự hoài nghi xuống đến mức thấp nhất. Chúng ta cho họ biết rằng, vẫn còn những người có khả năng tin cậy được và đáng để tin cậy. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên một cách hài lòng nhận ra sự đánh giá cao của mọi người khi mà bạn luôn làm được những gì đã nói, luôn giữ lời đã hứa. đời sống của bạn trong gia đình và với mọi người chung quanh sẽ tốt đẹp hơn rất thường xuyên. Đây là một giải pháp dài lâu cực kỳ hiệu quả trong việc giúp bạn gắn bó mãi mãi với những người bạn thương yêu. Tham khảo thêm: Nghị luận về việc giữ chữ tín trong cuộc sống

Hai mẩu chuyện hay và ý nghĩa về bài học giữ lời hứa (Sưu tầm)

Mẩu chuyện 1: Cậu bé Qi và những chai bia Đức Trước đây, ở phía nam dãy Himalaya của Nepal, rất ít người nước ngoài đến thăm. Nhưng sau đó, một số lượng lớn du khách Nhật Bản đã đến thăm nơi đây, nguyên nhân là do một cậu bé ở Nepal đã giữ lời hứa của mình. Hơn mười năm trước, vào một ngày nọ, một số nhiếp ảnh gia Nhật Bản đã đến thăm các khu vực núi non của Nepal để chụp ảnh cho các dự án của họ. Họ đã đến một ngôi làng ở độ cao 1500 mét. Các làng đều không có nước, điện, không có đường cho xe du lịch. Sau khi họ làm việc chăm chỉ, họ muốn uống một chút bia. Vì họ đã phải đi con đường núi hiểm trở nên họ đã không thể mang theo ngay cả một chai bia để cho hành lý nhẹ nhàng nhất có thể. Có một thiếu niên tên là Qi Duoli trong làng. Thông qua thông dịch viên, Qi nói với các nhiếp ảnh gia rằng cậu có thể đi xuống một ngôi làng nhỏ ở chân núi để mua bia Đức cho họ. Các nhiếp ảnh gia đã rất ngần ngại lúc đầu, bởi vì đường đi rất xa. Nhưng cậu bé khăng khăng rằng cậu sẽ đi nhénh chóng và trở lại trước khi trời tối. Như đã hứa, Qi trở về trước khi trời tối với năm chai bia trong túi vải nhỏ của mình. Ngày hôm sau, Qi lại tình nguyện đi mua bia cho các nhà nhiếp ảnh. Họ đưa cậu thường xuyên tiền hơn và một túi vải lớn hơn. mặc khác, Qi đã không trở lại đêm đó. Sáng hôm sau, khi các nhiếp ảnh gia hỏi thăm về cậu bé, dân làng nói với họ rằng có thể Qi đã mang tiền bỏ chạy, bởi vì nhà Qi trong làng khác và cậu ta chỉ đi học ở đây thôi. Đoàn khách Nhật rất hối tiếc, nhẽ ra họ nhớ đừng nên vấy bẩn sự tinh khiết của một đứa trẻ bằng tiền. Nhưng vào giữa đêm, họ nghe tiếng người gõ cửa. Khi mở cửa, họ trông thấy Qi với bộ quần áo rách toạc đầy bùn, trên người cậu xuất hiện nhiều vết bầm tím. Qi giải thích rằng cậu chỉ có khả năng mua bốn chai bia tại ngôi làng đầu tiên, và cậu đã phải leo qua một ngọn núi tới một ngôi làng khác để mua thêm sáu chai. Nhưng không may, cậu bị ngã và làm vỡ ba chai bia Đức. Qi sau đó trao trả bia, tiền lẻ và những mảnh thủy tinh vỡ cho họ. Các nhiếp ảnh gia Nhật Bản xúc động đến nỗi che mặt lại và khóc, có lẽ họ xấu hổ vì đã nghi ngờ sự trung thực của Qi. Khi câu chuyện dần lan rộng ở Nhật Bản, tất cả những người nghe được câu chuyện vô cùng cảm động và muốn gặp người thiếu niên đơn giản biết giữ lời hứa của mình, và muốn tới miền núi nơi cậu lớn lên. Kết quả là, khu vực này đã ngày càng có thường xuyên hơn và thường xuyên hơn nữa khách du lịch Nhật Bản. Mẩu chuyện 2: Từ chối học Harvard để giữ chữ tín Gần đây, một thanh niên tên Wang Zhengyang, người Tứ Xuyên, kể một câu chuyện tương tự về việc giữ lời hứa của mình. Wang Zhengyang vừa tốt nghiệp Trường Ngoại ngữ Thành Đô và hiện đang theo học tại trường Cao đẳng Swarthmore ở Hoa Kỳ. Trong những ngày đầu năm mới của người Trung Quốc, cậu nhận được một thông báo nhập học với học bổng 44.670 USD từ Swarthmore. Sau khi cậu quyết liệt chấp nhận học bổng từ Swarthmore College, cậu đã viết cho các trường cao đẳng khác, bao gồm Đại học Harvard, để họ dừng quá trình xét duyệt. mặc khác, vào tháng Ba, Wang Zhengyang nhận được một lá thư chấp nhận của Đại học Harvard, cùng với một học bổng 59.350 USD. Cuối cùng, cậu quyết liệt không đến Harvard vì đã đăng kí nhập học Swarthmore College. Ông Sun Jiling, giáo viên của Wang, không hề cảm thấy ngạc nhiên, ông nói: “Cậu bé ấy không dễ dàng hứa một việc gì với ai đó, nhưng một khi cậu bé hứa, cậu ta sẽ giữ lời hứa của mình”. ——————————————————————– Trên đây là một vài đoạn văn mẫu hay nhất mà Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn được nghị luận về việc giữ lời hứa trong cuộc sống kèm theo đó mà những mẩu chuyện ý nghĩa mà các bạn có thể tham khảo làm dẫn chứng trong bài làm của mình. Hi vọng các bạn đã có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình được hay hơn. Tuyển tập những bài văn hay lớp 9 / Đọc Tài Liệu


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*