Lợi Ích Từ Việc Tái Chế Nhựa – Cách Tái Chế Thành Vật Hữu Ích | Cleanipedia

lE1BBA3i-C3ADch-tE1BBAB-viE1BB87c-tC3A1i-chE1BABF-nhE1BBB1a-cC3A1ch-tC3A1i-chE1BABF-thC3A0nh-vE1BAADt-hE1BBAFu-C3ADch


Tác hại của rác thải nhựa

Trung bình, người Việt Nam hiện đang thải khoảng 2 triệu tấn nhựa mỗi năm và phải mất đến 450 năm để các chai nhựa này được phân huỷ hoàn toàn gây ra nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Một điều nguy hiểm khác là nhựa đơn giản nóng chảy trong khoảng 80-800 độ C. Khi bị phân hủy, các chất độc trong nhựa đi vào đất, nguồn nước của chúng ta, từ đó xâm nhập vào các loại động vật, thực vật và tấn công cơ thể con người. Các danh mục từ nhựa tự tiêu huỷ bằng cách phân ra thành các hạt nhỏ chứ không hề tiêu biến hết. Các hạt nhựa tiến vào nguồn nước, ngăn chặn khí oxy khiến cho các sinh vật sinh sống dưới nước không hô hấp được. Đã có rất thường xuyên trường hợp sinh vật biển chết vì chất thải nhựa của con người. trong khi đó, con người hoàn toàn có khả năng Giảm thiểu những nguy hại này bằng cách Giảm thải rác nhựa và sử dụng nhựa tái chế. Hãy tìm hiểu 3 lợi ích từ việc tái chế nhựa trong đời sống ngay bên dưới nhé!

Tại sao phải tái chế? – 3 Lợi ích từ việc sử dụng nhựa tái chế

1. Tái chế nhựa là gì? Tại sao phải tái chế?

Tái chế nhựa là quá trình thu thập phế liệu hoặc nhựa phế thải và tái chế vật liệu đó thành các vật dụng hữu ích. Việc tái chế là một phần nỗ lực của toàn thế giới vì phần lớn nhựa không phân hủy được nên để hạn chế lượng nhựa trong dòng chất thải, đặc biệt là khoảng 8 triệu tấn nhựa thải đi vào đại dương mỗi năm. tuy nhiên, việc tái chế polyme nhựa thường khó khăn hơn vì mật độ tái sử dụng thấp và tổng giá trị thấp. Nếu không tái chế nhựa thì số lượng rác thải nhựa xả ra môi trường ngày càng nhiều nhưng không thể phân hủy và có thể bạn sẽ phải ở xung quanh đống rác toàn chai nhựa bẩn. không những thế, còn làm hại đến canh tác hoặc cây trồng vì nhựa có thành phần độc hại rất cao nếu để trong thời gian dài lâu. Môi trường nước như sông, kênh, rạch… bị ô nhiễm nặng nề ảnh hưởng đến sinh hoạt và chăn nuôi… mặt khác, việc không tái chế nhựa còn gây gây ảnh hưởng sức khỏe và biến đổi khí hậu. Qua một số những lí do chính được nêu, Cleanipedia tin rằng, bạn đã tìm được đáp án tại sao phải tái chế nhựa của riêng bạn.

2. Lợi ích từ việc sử dụng nhựa tái chế

Lợi ích của việc sử dụng đồ nhựa 1: Các cuộc thăm dò Bạn có thể mua một sản phẩm làm sạch hoặc giặt đồ nào đó có mã QR rõ ràng trên bao bì hơn là một sản phẩm không có mã QR không? Có, có khả năng mua sản phẩm có mã QR cao hơn 0% Không, tôi thích mua sản phẩm không có mã QR hơn 0% Không quan tâm 0% 0 phiếu bầu Là một trong số những phương pháp tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng hơn thường xuyên so với sản xuất vật liệu nhựa mới nhờ giảm bớt được các vận hành như khai thác, chế biến, vận chuyển… Lợi ích của việc sử dụng đồ nhựa 2: là phương pháp thân thiện với môi trường nhờ hạn chế lượng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên cùng tiết kiệm năng lượng, từ đó lượng khí thải ra môi trường cũng Giảm hẳn. Theo kết quả thống kê, việc dùng nhựa tái chế đã hỗ trợ giảm đi 18 triệu tấn khí CO2 mỗi năm. Lợi ích của việc dùng đồ nhựa 3: Một vấn đề đau đầu Hiện tại đang tồn tại là số lượng rác không kịp xử lý đang ngày một nhiều. Các bãi rác chồng chất gây ra ô nhiễm môi trường sống của chính chúng ta. Chưa kể việc xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp vẫn tồn tại nguy hại cho thiên nhiên và thể trạng con người. Việc tái chế nhựa giúp hạn chế thiểu số lượng rác thải sẽ phần nào giải quyết vấn đề này. dùng nhựa tái chế là một phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sống, Giảm thiểu chất thải và khí thải độc hại ra môi trường, bảo vệ nguồn thực phẩm, các sinh vật trên trái đất và môi trường sinh thái. Với những lợi ích như vậy, mỗi người chúng ta hãy đề cao việc tái chế nhựa và lan tỏa thông điệp này ra cộng đồng. 

Ý nghĩa của việc tái chế chai nhựa

Làm sạch không khí. hạn chế ô nhiễm đất và nước. nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường sống. Giảm số lượng rác thải bẩn gây ra ô nhiễm. Kích thích sự sáng tạo khi tái chế.

Cách tái chế chai nhựa thành đồ chơi

1. Tái chế chai nhựa thành chú heo tiết kiệm hoặc chậu cây trồng

một trong số những cách làm đồ tái chế từ chai nhựa dễ dàng đó là biến thành chú heo tiết kiệm cho bé. Những gì bạn cần là 1 chai nước suối đã qua sử dụng, keo nến, súng bắn keo, xốp bitis màu hồng và màu đen. Cách tiến hành: Bước 1: Cắt phần xốp bitis màu hồng thành những hình chữ nhật nhỏ kích thước 20 x 8cm, dán cố định xung quanh phần thân của chai nước. Bước 2: Làm tương tự với phần bitis đen, cắt thành hình tròn nhỏ làm mắt gắn lên phần đầu miệng chai, hình bầu dục làm lỗ mũi gắn lên nắp chai. Bước 3: Chọn phần xốp màu rồi cắt thành hình chiếc lá tạo thành 2 lỗ tai xin phéph xắn. Bước 4: Quấn 4 dây xốp bit’s hồng (6cm x 1,5 cm) thành cuộn tròn, cố định lên 4 góc phía dưới để tạo thành 4 chân. Bước 5: Cuối cùng, khoét trên thân chai một lỗ hình chữ nhật nhỏ để có khe bỏ tiền cho bé nha. >>> Bạn hãy xem thêm: #11 Ý tưởng/Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa

2. Bảng học chữ cái và số

Khi ba mẹ tự tay làm đồ chơi từ việc tái chế đồ nhựa sẽ làm bé cảm thấy kích thích, tò mò và tìm tòi. Bảng chữ cái sẽ rất bổ ích vì bé được vừa giải trí mà vừa làm quen với mặt chữ cái và chữ số. Khâu chuẩn bị bao gồm: Bìa carton hoặc giấy formex trắng 5mm, 34 chai nhựa, bút lông dầu đen,… Cách thực hiện: Bước 1: Cắt bìa carton/ giấy formex với kích thước 40cm x 60 cm. Bước 2: Cắt 34 phần đầu chỗ vặn nắp chai (chú ý chừa thêm khoảng 2cm phần dưới thân chai), sau đó sử dụng bút lông viết lên nắp chai 24 chữ cái in thường, 10 chữ số từ 0 đến 9. Bước 3: Chia đều đặn vị trí 24 chữ cái và 10 chữ số trên bìa carton/ giấy formex. Lần lượt gắn các đầu chai vào các vị trí bằng súng bắn keo. Bước 4: Cuối cùng là ghi chữ cái in thường và chữ số lên trên bìa carton/ giấy formex sao cho chữ và số nằm phía trên mỗi vị trí của đầu chai. Cách chơi: Bạn nên tham gia cùng bé, hướng dẫn bé cách đọc và lựa chọn chữ cái/ chữ số trên nắp chai sao cho trùng với chữ cái/ chữ số trên bìa carton hoặc formex – đây là bước đệm để bé ghi nhớ hình ảnh mặt chữ và số.

3. Tạo ra siêu xe cho bé

Đây cũng là một trong số những món đồ chơi handmade từ nhựa rất thú vị dành cho bé yêu. Bạn hãy cùng bé gom các chai lớn nhỏ, kể cả bình nước lau nhà, nước rửa chén… để chế tạo một chiếc xe hơi: Bước 1: Tận dụng nắp chai để làm bánh xe bằng cách sử dụng que gỗ với đường kính khoảng 5mm kết nối 2 nắp chai lại với nhéu. Bước 2: Trên thân của chai tạo 2 cặp lỗ tròn nhỏ vừa với que gỗ để bạn có thể gắn bánh xe vào thân chai. Bước 3: Cuối cùng hãy để bé tự sáng tạo để trang trí xe theo ý thích của mình với các họa tiết từ giấy dán, bút màu …

4. Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa bằng len

Một ý tưởng tái chế đồ nhựa tuyệt vời khi chỉ với những chai nước bỏ đi kèm vài sợi len màu, bạn đã có thể làm thành một chậu hoa để bàn, treo cửa sổ,… Bước 1: Để tiến hành, bạn cắt phần đáy chai, dùng bật lửa hơ xung quanh vùng mới cắt để tránh bị đứt tay. Bước 2: Tiếp theo sử dụng các sợi len quấn quanh phần đáy đã được cắt cho đến khi phủ kín toàn bộ, là bạn đã hoàn thành xong chậu hoa len.

5. Chậu hoa hình ly rượu vang

Để tái chế chai nhựa thành chậu hoa, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn đĩa CD cũ không còn sử dụng đến và 1 vỏ chai nước 1,5L. Cách làm như sau: Bước 1: Cắt 1/4 chai (bắt đầu từ phần miệng chai), vẫn nên hơ nóng cho phần mới cắt không còn độ sắc. Bước 2: Tiếp theo hãy cố định phần chai đã được cắt lên đĩa CD sao cho phần miệng chai (nắp chai vẫn được đậy kín) tiếp xúc với đĩa CD. Thế là chúng ta đã hoàn thành xong, mặt khác nếu muốn đẹp hơn thì bạn có thể trang trí bằng cách xịt các màu sơn theo sở thích.

6. Các chậu hoa nối tiếp

Phương án tái chế đồ nhựa này sẽ giúp tạo ra thường xuyên chậu hoa để trồng rau xanh cho gia đình bạn, mang lại nguồn thực phẩm sạch cho cả nhà. Cách làm các chậu hoa nối tiếp bằng chai nhựa: Bước 1: Thu gom những chai nhựa 1,5L hoặc bình 5L. Bước 2: sử dụng kéo khoét lỗ lớn phần bụng giữa của chai và dùng dây thừng dạng nhỏ nhất cột 2 đầu miệng và phần đáy chai. Cứ như vậy, bạn cột kết nối các chai lại với nhéu theo số lượng bạn nhu cầu, chú ý chừa khoảng cách giữa 2 chậu với nhéu đủ để cây con lên cao nhé. Hi vọng những cách tái chế chai nhựa trên đây đã giúp bạn có thêm ý tưởng để vừa có khả năng tạo những vật dụng xin phéph xắn vừa bảo vệ môi trường thật tốt. Chúc bạn thực hiện thành công. >>> Xem thường xuyên nhất: Cách làm hoa bằng chai nhựa Chương trình “Clean Future” và một tương lai sạch đẹp, an toàn Tác giả: Team Cleanipedia Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Những câu hỏi thường gặp về nhựa tái chế

Lợi ích của việc dùng đồ nhựa là gì?

Giúp tiết kiệm nhiên liệu và năng lượng, giảm đi 18 triệu tấn CO2 mỗi năm và tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường

Ý nghĩa của việc tái chế chai nhựa đối với môi trường và cuộc sống?

Giúp làm sạch không khí, Giảm tình trạng ô nhiễm bầu khí quyển. Giảm thiểu tình trạng đất nước bị ô nhiễm. Môi trường sống xung quanh trong lành giúp cải thiện tinh thần bảo vệ môi trường…

Tại sao phải tái chế nhựa?

Nhựa khó phân hủy và chứa thành phần độc hại gây ô nhiễm và gây ảnh hưởng sức khỏe. Việc tái chế nhựa giúp hạn chế số lượng nhựa thải ra môi trường và làm cho cuộc sống trở nên xanh sạch hơn Xuất bản lần đầu 7 tháng 1 năm 2021


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*