Bật mí ý nghĩa thả đèn hoa đăng rằm tháng 7 có thể bạn chưa biết

y-nghia-tha-den-hoa-dang-nhu-the-nao


Trong dân gian, đèn hoa đăng được biết đến như một loại đèn cầu may mắn, bình an và hạnh phúc cho mọi gia đình. Tục lệ thả đèn hoa đăng vào rằm tháng 7 theo đó cũng hình thành ở nhiều địa phương trong đó có Hội An. Ý nghĩa thả đèn hoa đăng rằm tháng 7 là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mục lục

Ý nghĩa thả đèn hoa đăng – Thể hiện đạo hiếu của người Việt

Trong thế giới Phật giáo, rằm tháng 7 được chọn là ngày lễ Vũ Lan. Đây là ngày để những người con tìm về cội nguồn, tổ tiên để làm tròn đạo hiếu. Trong ngày này người ta hay thả đèn hoa đăng. Theo dân gian, hoa đăng là đèn hoa, được thiết kế khá tỉ mỉ, soi sáng bởi một ngọn nến. Thắp sáng đèn hoa đăng mang ý nghĩa tôn vinh đạo lý uống nước nhớ nguồn. Ý nghĩa thả đèn hoa đăng trong Phật giáo là gì? Ngày lễ vu lan thả đèn hoa đăng là cách để cầu siêu cho những người đã khuất. Đèn sau khi thắp sáng sẽ được thả xuống nước mang ý nghĩa nguyện cầu bình an và thể hiện tấm lòng thành kính với cha mẹ, tổ tiên. Nghi thức thả đèn hoa đăng Hiện tại được thường xuyên địa phương duy trì và rất thường nhật tại Hội An.

Thả đèn hoa đăng – Biểu tượng của trí tuệ

Nếu đã từng đặt chân đến Quảng Nam chắc hẳn bạn đã có cơ hội thả đèn ở Hội An trên sông Hoài. Ý nghĩa thả đèn hoa đăng Hội An đó chính là tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ của con người.Theo Phật giáo, Phật A Di Đà còn được biết đến với tên gọi khác là Vô Lượng Quang. Hào quang của ngài chiếu rọi nhân gian, soi đường cho chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Ánh sáng phát ra từ hào quang ấy tượng trưng cho trí tuệ. Đèn hoa đăng là ngọn đèn tượng trưng cho trí tuệ một trong số những ý nghĩa của tục lệ thả đèn hoa đăng đó chính là đề cao trí tuệ. Ánh sáng phát từ ngọn đèn chiếu rọi đêm tối cũng như ánh sáng của Phật A Di Đà chiếu rọi nhân gian, đưa con người thoát khỏi u mê. Ngoài đèn hoa đăng thường xuyên nơi còn lựa chọn thả đèn trời. Ý nghĩa thả đèn trời cũng là đề cao trí tuệ, đem ánh sáng đưa con người thoát khỏi khổ đau.

Thả đèn hoa đăng – Tôn vinh văn hóa tinh thần của con người

một trong những ý nghĩa khác của tục lệ thả đèn hoa đăng đó chính là tôn vinh văn hóa tinh thần của con người. Nhất là trong những ngày lễ lớn. Ngoài rằm tháng 7, đèn hoa đăng còn được thả vào dịp lễ hội đầu năm. Đèn hoa đăng là biểu tượng của ánh sáng thiện lương, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa. Người dân theo đó được sống một cuộc đời sung túc, ấm no. Thả đèn hoa đăng mang ý nghĩa là lời cầu chúc bình an, hạnh phúc, cầu cho một năm mới ấm no, mưa thuận gió hòa Hoa đăng thả trên sông vừa đem lại tổng giá trị thẩm mỹ. Nó thể hiện những giá trị tốt đẹp trong văn hóa người Việt. Như đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện nét đẹp “Chân – Thiện – Mỹ, cầu bình an cho một năm mới. Theo đó mọi gia đình sẽ được sum vậy. Các thành viên cùng nhau vượt qua điều kiện đề chào đón những điều tốt đẹp phía trước. Bài viết trên đây Maudacam đã giúp bạn giải đáp ý nghĩa thả đèn hoa đăng rằm tháng 7. có khả năng nói đây là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Nó mang đến tổng giá trị nhân văn, thể hiện ước nguyện về một cuộc đời may mắn, bình an. Mỗi ngọn đèn trên tay khi được thả xuống mang theo khát vọng về một đời sống hạnh phúc, nhân loại yên vui, thoát khỏi khổ đau.


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*