Những lợi ích của việc trồng cây xanh | Cổng TTĐT Tài năng trẻ Quốc gia

nhung-loi-ich-cua-viec-trong-cay_xanh1


Từ xa xưa đến nay, cuộc sống của loài người luôn gắn bó và không thể tách rời khỏi thiên nhiên. Thế nên, bất kể ai khi đứng trước các yếu tố tạo nên thiên nhiên (nước, cỏ cây hoa lá, núi non…) đều đặn cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng và thư thái, như tìm được chốn yên bình sau khoảng thời gian ồn ào vội vã của đời sống. Cây xanh là một phần quan trọng của thiên nhiên, vậy nên không có gì bất ngờ khi cây xanh có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống của chúng ta.

1. cải thiện môi trường sống.

một trong số những công dụng lớn nhất của cây xanh cho đô thị, đó là nó  cải thiện hơn rõ rệt môi trường sống của người dân. Với mật độ dân cư đông, cùng với lượng khí thải từ nhà máy, xe cộ,… tình trạng chung của các khu đô thị chính là môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cây xanh sẽ giúp cải thiện hơn chất lượng không khí bằng cách hấp thu những khíđộc như NO2, CO2, CO…Theo nhiều thống kê, cây xanh có thể hấp thụ tới 6% những loại khí thải độc. Cây xanh sẽ giúp lọc bớt bụi bẩn, cùng lúc ấy thải ra nhiều O2. Vì vậy có khả năng xem cây xanh là lá phổi của thành phố. và cạnh đó, cây xanh còn có tác dụng hấp thu bức xạ, thải ra hơi nước làm không khí bức bối của đô thị trở nên mát mẻ, trong lành hơn. Đồng thời, khi ánh sáng mặt trời gay gắt, tán cây sẽ che chở cho con người, tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. ngoài ra cây xanh còn giúp chắn gió và hạn chế tiếng ồn, giúp cuộc sống của người dân trở nên yên tĩnh hơn.  

2. Giúp ích cho việc thoát nước

Tình trạng chung của thường xuyên đô thị đó là hệ thống thoát nước bị quá tải vào mùa mưa và thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Cây xanh sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các cống thoát nước bằng cách giữ lại nước mưa. Trung bình, một cây xanh thường nhật có thể giữ được từ 200 đến 290 lít nước trong 1 năm. và cạnh đó, tán phủ của cây xanh có thể trở thành màng chắn lọc nước hữu hiệu, giúp lưu lại trong đất dưới dạng nước ngầm. 

3. Cây xanh giúp cân bằng sinh thái

  Thành phố với dân cư đông đúc, nhà cửa san sát gây ảnh hưởng rất thường xuyên đến cuộc sống của những loại động vật khác. Vì vậy, cây xanh tạo nơi cư trú, nước, thức ăn cho những loại chim, bò sát… Hơn nữa, cây xanh còn giúp bớt sự xâm nhập của các chất ô nhiễm bằng cách ngăn nước mưa. Cây xanh luôn được xem là một trong số những yếu tố phản ánh văn minh thành phố. Nó có vai trò to lớn trong việc Giảm giảm đi những tác động tiêu cực của quá trình công nghiệp hóa, làm đẹp cho cảnh quan và cải thiện môi trường sống của con người. 

4. hạn chế ô nhiễm môi trường

  Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề hết sức đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm nặng về tiếng ồn, ánh sáng,khói bụi… gây thường xuyên tác động cho đời sống và sức khỏe người dân. nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế cũng như chặt phá rừng. Cây xanh từ xưa đến nay luôn được coi là “lá phổi” của Trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn oxy cho chúng ta thở. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxy cho 04 người. Đồng thời chúng cũng hấp thụ CO2, amoniac, SO2, Nox, bụi bẩn,… từ đó làm hạn chế các khí độc hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn. 

5. hạn chế nhiệt độ đường phố

Trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư đông đúc sẽ không những giúp cho không khí ở đó trong lành hơn, mà cây còn có thể làm bóng mát ngăn ngừa ánh nắng mặt trời, Giảm tác hại của các bức xạ mặt trời lên người dân. Lá cây cũng dùng ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây cũng hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải, và nhiệt từ chính con người tỏa ra, từ đó giúp giảm bớt nhiệt. 

6. Bảo tồn năng lượng

  Theo một số thống kê, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm bớt được 50% mong muốn dùng điều hòa. Một cây có khả năng làm Giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giúp bớt lượng CO2 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện. Trồng thường xuyên cây xanh xung quanh ngôi nhà sẽ giúp bạn điều hòa được không khí ngôi nhà mình, giúp Giảm nhiệt và không khí mát mẻ, trong lành hơn, giúp bạn có được một giấc ngủ thật ngon. 

7. ngăn ngừa tác động tia cực tím

  Như đã phân tích ở trên, cây xanh trở thành bóng râm mát che chắn giảm bớt ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống người đi đường. Từ đó giúp giảm đi tác động của tia cực tím lên làn da của chúng ta. 

8. Cung cấp ôxy, cải thiện hơn thể trạng con người

  Tình trạng ô nhiễm môi trường khiến sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng và ngày một suy giảm hơn do nhiều hít phaỉ khói bụi độc hại và ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn. Các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, hô hấp như suy tim, cao huyết áp, hen suyễn, thị lực và thính giác suy yếu,… đều đặn là những căn bệnh có liên quan đến điều này. Chúng ta có biết rằng, trong một năm, một mẫu cây trưởng thành chỉ cung cấp đủ oxy cho 18 người. Mà hiện nay số người trên toàn cầu đạt gần 8 tỷ người, vậy thì phải cần tới bao nhiêu tỷ cây để có thể cung cấp đủ oxy. Chính Vì vậy trồng cây xanh không phải là trách nhiệm của một tổ chức hay cả nhân nào mà nó là trách nhiệm của toàn thể nhân loại. Được sống trong môi trường yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ và trong lành sẽ khiến sức khỏe trở nên tốt hơn. Và trồng thường xuyên cây xanh là biện pháp tự nhiên và dài lâu để cải thiện điều này.  

9. Tạo ra cơ hội kinh tế

  Trồng cây ăn quả sẽ giúp chúng ta cải thiện được thu nhập, trồng cây cảnh đẹp có khả năng giúp tạo cảnh quan đẹp và tạo nên nét đặc trừng cho đất nước, thu hút du lịch, từ đó giúp phát triển kinh tế.

Qua khảo sát cho thấy rằng, đối với những con đường có cây xanh thì việc cho thuê văn phòng sẽ dể dàng và giá sẽ cao hơn hoặc các cửa hàng kinh doanh sẽ tấp nập hơn những nơi không có cây xanh. tác dụng như vành đai bảo vệ các khu công nghiệp, khu dân cư… nhằm hạn chế sức tàn phá của các cơn gió mạnh và lốc xoáy trong múa mưa bảo. Làm nơi trú ngụ cho một số động vật và côn trùng.

 

10. Chống biển đổi khí hậu

  Lượng carbon dioxide (CO2) dư thừa trong bầu khí quyển chính là tác nhân gây nên biến đổi khí hậu. Như chúng ta đã được biết cây xanh hấp thụ CO2, loại bỏ và lưu trữ carbon trong khi giải phóng oxy trở lại vào không khí, giúp chống lại hiện tượng này. Chính Vì vậy chúng ta cần trồng rất rất nhiều cây không chỉ giúp Giảm việc thay đổi khí hậu mà còn giúp con người có đời sống “sạch” hơn. 

11. Giảm bạo lực

Có một vấn đề chúng ta không để ý đó là ở các khu dân cư hay nhà phố mà ít trồng cây xanh, thường tỷ lệ xảy ra bạo lực là rất cao. Cây xanh có công dụng như một liều thuốc tinh thần, giúp con người giảm bớt nỗi sợ hãi, tinh thần thoải mái, mối quan hệ giữa người với người từ đó cũng trở nên thân thiện hơn. 

12. Đánh dấu các mùa trong năm

Có phải khi thấy các cây xanh đâm chồi nảy lộc hay lá vàng thì có khả năng đoán được đó là mùa gì. Cây xanh như một dấu hiệu giúp ta nhận biết các mùa một cách đơn giản. 

13. Nơi an trú cho tâm hồn

Cây xanh đúng thật như một người bạn với tất cả mọi người từ già đến trẻ, bất kể là giới tính nó đều giúp tâm hồn mỗi người cảm thấy nhẹ nhõm và cho chúng ta một khoảng không gian để tịnh tâm. 

14. Gắn kết mọi người

Một cái cây có thể là cả một biểu tượng cho một khu phố hay 1 con hẻm, như cây đa trước cổng làng là nơi giao hẹn của mọi người , là nơi chú trân khi đi đâu đó xa, hay dễ dàng là nơi vui chơi của lũ trẻ. 

15. Ngăn ô nhiễm nước

Đôi khi chúng ta chỉ biết đến, cây xanh giúp cải thiện hơn bầu không khí, nhưng cây xanh còn có thể cải thiện và ngăn ô nhiễm nước. Chính nhờ đặc tính thấm hút nước của rễ cây mà mỗi khi đến mùa mưa bão, cây có khả năng giúp giữ nước và cản trở quá trình chảy ào ạt của dòng nước, thổi ào ạt của gió, từ đó Giảm tình trạng bão, lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh. Điều này cũng giúp ngăn nước mưa mang các chất ô nhiễm ra đại dương. Nguồn: jadiny.vn, khoahoc.tv, moitruong.com.vn (TL)


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*