Ý nghĩa hoa sala trong đạo Phật

y-nghia-hoa-sala-trong-dao-phat607


Chúng ta vẫn thường thấy hoa sala được trồng ở khuôn viên chùa, đình… Ngoài chức năng trang trí cho không gian thêm đẹp thì hoa sala còn mang ý nghĩa linh thiêng trong đạo Phật. Vậy hoa sala mang ý nghĩa gì, biểu tượng gì hãy cùng Chúng Tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Mục lục

Hoa sala mang đặc điểm như thế nào?

Cây hoa sala hay còn gọi là cây đầu lân, cây ngọc kỳ lân, cây vô ưu, cây thala hoặc cây hàm rồng. Danh pháp khoa học là Couroupita guianensis, thuộc họ Lecythidaceae. Nguồn gốc của cây hoa sala từ miền Trung Nam Mỹ, chính nhà thực vật học người Pháp J.F. Aublet đã phát hiện vào những năm 1755. Ngày nay cây sala được trồng nhiều ở Ấn Độ, miền nam dãy núi Hy Mã Lạp, và về sau được trồng nhiều nơi ở Nam Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây sala là cây gì Hiện tại có khá nhiều người băn khoăn. Thực ra, cây sala là loại cây thân gỗ, cây có thể phát triển và cao từ 20 – 35cm tùy vào độ tuổi của cây. một trong những đặc điểm khác biệt của cây sala là hoa mọc từ gốc lên phần thân của cây. Chùm hoa sala rất dài có khả năng đến 3m, trên chùm hoa có nhiều bông và kích thước bông khá lớn. Hoa sala còn được gọi là hoa vô ưu Hoa sala có màu cam pha đỏ hồng, ngày nay còn nhân giống cây hoa sala trắng. Mùa hoa sala nở mỗi năm bắt đầu từ tháng 2 – tháng 5. không chỉ có màu sắc đặc trưng không pha lẫn với màu hoa khác, hình dáng đẹp mà hoa sala có mùi hương thơm ngát và thường tỏa hương vào ban đêm. Đặc biệt, cây sala có trái, trái sala có hình tròn, màu nâu sẫm, có kích thước từ 14 – 25cm, chứa hạt bên trong.

Ý nghĩa của hoa sala trong cuộc sống

Trong truyền thuyết Ấn Độ thì ý nghĩa hoa sala là biểu tượng của tình yêu. vì thế, nhiều người ở quốc gia này thường tặng hoa sala cho nhéu để bày tỏ tình yêu. Đặc biệt, trong văn hóa Ấn Độ thì hoa sala đẹp đẽ được ví như thân hình người phụ nữ. Theo quan điểm dân gian nếu muốn cây sala nở hoa thì thiếu nữ trẻ đẹp phải chạm chân vào cây. Hoa sala là loài hoa mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Ấn Độ

Biểu tượng hoa sala trong đạo Phật

Theo truyền thuyết lưu truyền rằng, Hoàng hậu Maya hạ sinh Tháu tử Tất Đạt Đa dưới gốc cây sala. Lúc hoàng hậu lên cơn đau thì bỗng nhiên một nhành cây sala vô tình dài ra để bà nắm lấy để làm điểm tựa để hạ sinh Thái tử thành công. Sự dài ra của cây sala trong lúc này như một điều kì diệu cho sự ra đời của vị Thái tử đặc biệt mà sau này chính là Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong kinh Đại Bát Niết Bàn cũng có ghi lại là đức Phật Ca đã nhập diệt dưới 2 gốc cây hoa sala. Lúc đức Phật nằm dưới gốc cây nghỉ thì bỗng toàn cây nở hoa đỏ rực mặc dù vào mùa đó không phải là mùa mà cây sala nở hoa. Các cánh hoa rơi xung quanh Đức Phật như mưa sa như để đưa tiên Đức Phật về với cảnh giới chân muôn thu. Hoa sala là loại hoa đại diện cho tình thương yêu, lòng nhân ái Trong đại Phật, ý nghĩa của cây sala rất đặc biệt, hoa sala là biểu tượng của sự thấu hiểu và yêu thương lẫn nhau. Mỗi đóa hoa như một con mắt nhìn đời, nhìn nhận đời sống với tâm hồn yêu thương, mộ trái tim thuần khiết không chứa đựng thành kiến. Chính hoa sala ý nghĩa đặc biệt này nên nhiều người đã ví hoa sala là loại hoa vô ưu, tự do tự tại trong cuộc đời, không phân biệt giai cấp, không phân biệt giàu nghèo mà tất cả bình đẳng với nhau, xóa bỏ mọi rào cảm và sự chấp ngã. Nhìn ngắm hình ảnh hoa sala đẹp đẽ này sẽ nhắc người ta tìm về bản tính lương thiện, hiền lành và yêu thương tất cả mọi người, tạo nên một cộng đồng giàu tình thương và lòng nhân ái. vì vậy, trong đạo Phật tặng hoa sala cho nhau là tặng sự yêu thương, sự quan tâm lẫn nhau.

Cây sala có dễ trồng không?

hiện nay, cây sala được thường xuyên người trồng ở khuôn viên nhà để lấy bóng mát và trang trí không gian sống thêm đẹp. Vậy hoa sala có dễ trồng và điều kiện trồng ra sao và có nên trồng cây sala trước nhà? Đây là điều mà thường xuyên người băn khoăn nhất. Thực ra, cây sala rất dễ trồng vì hợp thời tiết Việt Nam. Loại cây này cũng có khả năng thích nghi được và sinh trưởng ở nhiều môi trường đất khác nhéu từ đất thịt, đất phù sa, đất pha cát, thậm chí là đất úng nước hay đất phèn chua. mặc khác, để cây hoa sala sinh trưởng và phát triển tốt, cho hoa đúng mùa vụ các bạn cần chăm sóc cây tốt và đáp ứng các điều kiện về ánh sáng, dinh dưỡng… Trồng cây sala cũng rất đơn giản Về ánh sáng thì cây sala là loại cây thân gỗ và ưa ánh sáng nên khi trồng loại cây này bạn nên chọn những vị trí thoáng, thường xuyên ánh sáng một cách tự nhiên để cây phát triển tốt. Sau khi chọn được vị trí, bạn hãy trồng cây sala giống vào ở đó. Lưu ý là sau khi trồng cây con xuống đất phải cắm cọc xung quanh cây để bảo vệ cây khỏi sự phá hoại của vật nuôi. Khi cây lớn và phát triển, cứ định kì mỗi tháng nên cắt tỉa các cành nhỏ để cây có đủ sức phát triển tốt hơn. Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng cho cây hoa sala phát triển vì thế các bạn nên chú ý việc bón phân cho cây trong quy trình trồng. Hãy bón phân định kỳ cho cây theo chu kỳ mỗi năm khoảng 2 đến 5 lần. ngoài ra, để ngăn ngừa sâu đục thân tân công bạn nên quét vôi quanh phần thân dưới của cây và phun thuốc ngừa sâu nhé! CÔNG TY CP XNK HOA TƯƠI 360 – sản phẩm cung cấp hoa tươi 63 tỉnh thành Hotlines: 0936652727 – 0977 301 303 Email: [email protected]   Website: hoatuoi360.vn | hoalan360.com | hoavily.com


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*